Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổ chức Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo cho Đà Nẵng

Ngày 30/6, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khởi động dự án 'Hỗ trợ kỹ thuật An ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng'.

USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đây là một trong những dự án của chính phủ Hoa Kỳ trong cam kết về việc trong Dự án “An ninh năng lượng đô thị Việt Nam”.

Sự kiện được tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương và đại diện các ban ngành của tỉnh và các huyện.

Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do USAID tài trợ là dự án 4 năm (2019-2023) với ngân sách 14 triệu USD và có mục tiêu thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Dự án cũng hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.

Mục tiêu của dự án khi hoàn thành là đạt được các kết quả tại Đà Nẵng như: Triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến; huy động được tối thiểu 60 triệu đô la đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến và giới thiệu và/hoặc thương mại hóa ít nhất 5 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

Phát biểu tại sự kiện, bà Ann Marie Yastishock cho biết: “USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo.

Chúng tôi rất mong phối hợp với thành phố Đà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo".

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương chia sẻ: “Đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn.

Bên cạnh đó, các giải pháp này cũng sẽ góp phần giảm thiểu trong dài hạn các tác động của biến đổi khí hậu đối với thành phố và người dân”.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock. (Ảnh: USAID)

Đà Nẵng được đánh giá là một trong những thành phố thông minh, xanh và năng động bậc nhất Việt Nam. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và triển khai các dự án về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng đặt ra các ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả với chỉ tiêu và các kế hoạch hành động cụ thể như Kế hoạch hành động Phát triển Điện mặt trời áp mái, Kế hoạch hành động Phát triển Năng lượng tái tạo, Đề án phát triển trạm sạc xe điện và Kế hoạch hành động về hiệu suất và bảo tồn năng lượng

Hiện nay, USAID đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công Thương TP. Đà Nẵng để triển khai các chiến lược này, bao gồm: Thành lập nhóm làm việc về phát triển năng lượng sạch để hỗ trợ Sở Công Thương cũng như công ty điện lực trong việc cải thiện khả năng thích ứng năng lượng đô thị và an ninh năng lượng; thành lập Giải thưởng về Hiệu suất năng lượng để chính quyền thành phố ghi nhận những doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và thực hiện một nghiên cứu đánh giá các quy định, chính sách và cơ chế ở cấp quốc gia và cấp địa phương để triển khai và thực thi Kế hoạch Hành động sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2020-2030.

Trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/to-chuc-hoa-ky-ho-tro-phat-trien-nang-luong-tai-tao-cho-da-nang-149959.html