Tổ chức lễ đặt tên đường Hoàng Thế Thiện

Gốc
Chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2017), ngày 22/12, UBND quận 2 (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ đặt tên đường Hoàng Thế Thiện tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuyến đường mang tên Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện là tuyến đường R8 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm song song với đại lộ Mai Chí Thọ, có chiều dài 2.460m, lộ giới 22,6m. Điểm đầu giao cắt với đường Nguyễn Cơ Thạch, điểm cuối giao cắt với đường số 11, đi qua cầu số 13.

Quang cảnh buổi lễ.

Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IV, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban B.68 Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam khóa II, Chính ủy đầu tiên Cục Không quân, Chính ủy Bộ Tư lệnh Trường Sơn, Chính ủy đầu tiên Quân đoàn 4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sài Gòn - Gia Định.

Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tên khai sinh là Lưu Văn Thi, sinh ngày 20/10/1922 tại ngõ Mai Viên, TP. Hải Phòng. Quê quán: thôn Lê Xá, xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Sinh trưởng trong một gia đình dân nghèo thành thị có truyền thống yêu nước, ngay từ đầu năm 1940 đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng trong Tiểu tổ bí mật và tích cực tham gia vào các hoạt động yêu nước của phong trào Hướng đạo sinh, phong trào Truyền bá quốc ngữ và Đoàn Thanh niên Cứu quốc tại thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Nghĩa Hiệp, Phó chủ tịch UBND quận 2 phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ đặt tên đường, ông Hoàng Anh Thi, con trai Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện xúc động nói: “Gia đình và dòng họ chúng tôi rất xúc động và tâm đắc khi tuyến đường Hoàng Thế Thiện giao cắt với tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch và nằm song song với đại lộ Mai Chí Thọ. Trong sự nghiệp hoạt động cách mạng, cụ Hoàng Thế Thiện và cụ Nguyễn Cơ Thạch là bạn tù ở nhà tù Sơn La giai đoạn 1944-1945; cụ Hoàng Thế Thiện và cụ Mai Chí Thọ là bạn tù ở nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội giai đoạn 1943-1944; cụ Hoàng Thế Thiện và cụ Mai Chí Thọ cùng tham gia Ban Thường vụ Thành ủy Sài Gòn – Gia Định. Sau ngày 30/4/1975 và sau khi nghỉ hưu, hai cụ cùng tham gia sinh hoạt trong Nhóm cựu tù chính trị trước năm 1945 mang tên Côn – Hỏa – Sơn tại TP.Hồ Chí Minh. Nay khi các cụ về cõi vĩnh hằng, các tuyến đường mang tên các cụ lại gắn bó bên nhau tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm này”.

Năm 2017 cũng là năm kỷ niệm 95 năm ngày sinh của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện (1922 – 2017), là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu rõ hơn cuộc đời và những cống hiến to lớn của đồng chí với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Để tưởng nhớ, lòng biết ơn và ghi nhận công lao của đồng chí Hoàng Thế Thiện, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố đã quyết định đặt tên đường mang tên đồng chí Hoàng Thế Thiện cho tuyến đường R8 của Khu đô thị mang tên Sala nơi trồng nhiều loài cây này ven đường, rất phù hợp với con người tâm đức thiện, nhân hậu, nghĩa tình, yêu thiên thiên đúng như cái tên Thiện của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện.

Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhận xét: “Đồng chí Hoàng Thế Thiện là một cán bộ cao cấp của Đảng, một vị tướng của Quân đội. Đồng chí đã từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Suốt đời chiến đấu vì sự nghiệp của Đảng, của dân tộc. Đồng chí có ưu điểm nổi bật là dù ở cương vị nào cũng là tấm gương đoàn kết và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội tin yêu.”

Việt Cường

KTNT