Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 an toàn, công bằng như đợt 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/8. Bắc Giang có số lượng thí sinh dự thi đợt này khá đông (tính đến ngày 3/8) với 3.106 em. Trong đó, 51 thí sinh là của 7 tỉnh khác gửi sang, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bắc Giang: Công tác tổ chức thi đã được quán triệt kỹ lưỡng

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Khắc Nam cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở GD&ĐT đã thống nhất với các đoàn của các tỉnh hạn chế tối đa số người đi theo; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển. Phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án và tổ chức đón - đưa các đoàn thí sinh đến và rời khỏi Bắc Giang an toàn, thuận lợi. Sở GD&ĐT bố trí nơi lưu trú riêng, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các đoàn. 2 điểm thi có thí sinh tỉnh ngoài dự thi cũng bố trí cán bộ, giáo viên hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian dự thi tại Bắc Giang.

Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bắc Giang có 8 điểm thi với 139 phòng thi, đặt chủ yếu tại huyện Lục Ngạn - nơi đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất. Các thí sinh tỉnh ngoài được bố trí thi tại các điểm thi gần nơi lưu trú. Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho Kỳ thi, đảm bảo an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch, được 8 điểm thi thực hiện chu đáo.

Thí sinh tại Bắc Giang tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Ảnh: laodong.vn

Hơn 500 cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành giáo dục, công an, y tế được Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang điều động tham gia làm nhiệm vụ trong đợt thi thứ 2. Các lực lượng này đã được đơn vị phổ biến Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi, thanh tra thi. Những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi đợt 1 được quán triệt kỹ lưỡng với mục tiêu không lặp lại trong đợt 2 này.

“Thời điểm tổ chức thi đợt 2, Bắc Giang cơ bản đã an toàn về dịch. Do đó, trừ các cán bộ làm thi đã được tiêm vắc xin từ trước, chúng tôi chỉ tổ chức xét nghiệm cho thí sinh tỉnh ngoài gửi sang dự thi. Việc thí sinh các tỉnh phải di chuyển quãng đường dài (khoảng 400km từ Hà Tĩnh, Nghệ An ra Bắc Giang) có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Ngoài ra, khi di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khác, đòi hỏi công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh phải đặt ở mức rất cao”, ông Nam cho hay.

Được biết đến cuối ngày 4/8, Bắc Giang đã đón thí sinh của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và một số thí sinh của Thái Nguyên. Chậm nhất sáng 5/6, các đoàn thí sinh của tỉnh khác sẽ có mặt tại địa phương này để làm thủ tục và dự thi vào các ngày 6-7/8.

Xét nghiệm PCR, tổ chức “3 tại chỗ”

Tỉnh An Giang, từ địa phương có số thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 đông nhất cả nước (4.922 thí sinh), sau khi có quyết định bổ sung thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tỉnh này chỉ còn là 1.740 thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2. 3 thí sinh của tỉnh ngoài là Hậu Giang và Kiên Giang được gửi dự thi tại Hội đồng thi An Giang.

Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh, thí sinh và người dân địa phương rất cảm ơn Bộ GD&ĐT vì quyết định nhân văn khi cho phép xét đặc cách thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hơn 3.800 em đã làm đơn xin đặc cách tốt nghiệp THPT. Và dù chỉ còn hơn 1.700 em có nguyện vọng thi đợt 2, trong điều kiện số ca nhiễm cộng đồng vẫn tăng, nhưng UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố vẫn quyết tâm tổ chức đợt thi để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Công tác chuẩn bị điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch được địa phương thực hiện chu đáo. Đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên An Giang bố trí mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 12 thí sinh. Mỗi Điểm thi trong số 11 Điểm thi và 182 phòng thi chính thức, có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu dịch tễ sốt, ho... Hội đồng thi của tỉnh đồng thời bố trí 4 Điểm thi dự phòng đặt tại 4 địa phương có đặt Điểm thi chính thức, để sẵn sàng “kích hoạt” trong trường hợp Điểm thi chính thức không thể tổ chức thi.

Sáng 4/8, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia đợt thi thứ 2 tại Hội đồng thi tỉnh An Giang đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR; đa số cán bộ làm thi đã tiêm vắc xin mũi 1.

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Tiền Giang và Hải Phòng mỗi nơi lần lượt có 34 và 265 thí sinh dự thi đợt 2; trong đó nhiều thí sinh là của tỉnh, thành khác gửi sang. Dù số lượng thí sinh ít hơn, chỉ tổ chức 01 điểm thi, nhưng BCĐ thi hai 2 tỉnh đều khẳng định “không coi thường, không chủ quan”, quyết tâm tổ chức thi đúng quy chế, đảm bảo phòng dịch.

Trong đó, tại Hải Phòng, toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2 đã xét nghiệm Covid-19 bằng PCR. Riêng thí sinh và cán bộ giáo viên, phụ huynh đi cùng thí sinh của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh sang dự thi, được xét nghiệm 3 lần vào các thời điểm có mặt tại Hải Phòng, trước ngày tập trung làm thủ tục dự thi và sau khi kết thúc buổi thi cuối.

Đối với Tiền Giang, hơn 80 thí sinh và những người tham gia làm thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại điểm thi từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng. Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức test nhanh cho tất cả người tham gia công tác tổ chức kỳ thi, coi thi, thí sinh; phun khử khuẩn khuôn viên điểm thi trước ngày thí sinh làm thủ tục và cuối mỗi ngày thi./.

Mỹ Anh

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/giao-duc/to-chuc-thi-tot-nghiep-thpt-dot-2-an-toan-cong-bang-nhu-dot-1-587261.html