Xóm Cồn là tổ dân phố 12 năm liền giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa và là một trong những điểm sáng về phong trào "Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa khu dân cư”, bà Võ Thị Diệu Thảo- Phó chủ tịch MTTQ TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết.

Những con đường xanh sạch đẹp ở Xóm Cồn

Theo lời giới thiệu của bà Võ Thị Diệu Thảo, chúng tôi tìm đến Xóm Cồn thuộc phường Cam Linh, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) – Không chỉ tổ dân phố giữ được danh hiệu văn hóa 12 năm liền mà đây còn là nơi có di chỉ khảo cổ học có niên đại hơn 4000 năm nay.

Ông Ngô Vỵ - Tổ Trưởng tổ dân phố Xóm Cồn cho biết: Cán bộ và nhân nhân tổ dân phố Xóm Cồn luôn nhận thức rõ ý nghĩa tầm quan trọng CVĐ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân và luôn phấn đấu thực hiện tốt các nội dung của CVĐ cũng như phát huy, bảo vệ những giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn.

Theo ông Vỵ, vào năm 1998, Ban chỉ đạo Thành phố và phường đã xem xét, xây dựng điểm tổ dân phố văn hóa. Đến năm 2000, tổ văn hóa Xóm Cồn là khu dân cư đạt văn hóa đầu tiên của phường Cam Linh và giữ vững danh hiệu tổ văn hóa Xóm Cồn cho đến nay là 12 năm liền.

Hiện nay, tổ dân phố văn hóa Xóm Cồn có 220 hộ với 1.031 nhân khẩu. Để kinh tế các hộ gia đình trong tổ dân phố ổn định và phát triển, Ban vận động đã đề ra nhiều biện pháp thực hiện, trong đó có tập trung khai thác triệt để các nguồn vốn lãi suất thấp cho nhân dân làm ăn phát triển kinh tế, tổng số dư nợ trên các kênh hiện nay là 825.500.000đồng, giải quyết cho 54 hộ vay.

Ban vận động đã tuyên truyền vận động nhân dân phát huy nội lực, tinh thần vượt khó, tích cực tìm kiếm việc làm. Số lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định là 500/550 người. Bên cạnh đó những năm qua, khu dân cư đã vận động bà con tham gia các lớp khuyến nông, khuyến ngư để chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh doanh dịch vụ…Từ đó cuộc sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Trong 5 năm trở lại đây, tổ dân phố xóm Cồn có tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nếu năm 2008 số hộ nghèo là 23 hộ thì đến nay chỉ còn 2 hộ, giảm hơn mức bình quân của tỉnh là 7,9%.

Để thực hiện tốt cuộc vận động và giữ vững danh hiệu, ông Trần Hữu Ninh - Trưởng Ban công tác Mặt trận Xóm Cồn cho rằng, trước tiên phải xây dựng tế bào gia đình văn hóa sinh hoạt lành mạnh, đoàn kết, không vi phạm các tệ nạn xã hội…và muốn thực hiện phong trào tốt thì đời sống nhân dân phải được đảm bảo. Ông Ninh cũng cho hay, đội ngũ cán bộ làm phong trào cũng phải đủ cả chất và lượng, mới mong phong trào đạt hiệu quả tích cực.

Phạm Nhài