Tổ đảng 'hưu' và đảng viên 'trẻ'

Gốc
Đảng viên Trần Văn B là cán bộ mới về hưu, chuyển sinh hoạt đảng về nơi cư trú. Chi bộ ở đây có gần 120 đảng viên.

Tổ đảng 'hưu' và đảng viên 'trẻ' - Ảnh 1

Anh B về sinh hoạt ở tổ đảng xóm 8, mọi người nói vui là tổ đảng “hưu” được bổ sung thêm đảng viên mới và anh là đảng viên “trẻ” nhất trong tổ đảng.

Lúc đầu, anh B thấy băn khoăn: tại sao không gọi là tổ đảng địa bàn dân cư mà lại gọi là tổ đảng “hưu” và mình đã về hưu rồi, có gần 40 năm tuổi đảng, sao lại bảo là đảng viên “trẻ”?

Tìm hiểu anh mới biết tổ đảng anh về sinh hoạt có 25 đảng viên thì 100% là cán bộ hưu trí ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuyển về, tuổi đời và tuổi đảng bình quân khá cao, có một số đảng viên có tuổi đời từ 80 đến 85 và phần lớn đều đã được nhận Huy hiệu Đảng theo quy định.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2017, chi bộ ở đây không kết nạp được đảng viên nào. Phải chăng do ở địa bàn dân cư không có nguồn phát triển đảng? Song anh được biết, trước đây chi đoàn tổ dân phố đã lựa chọn một số đoàn viên ưu tú giới thiệu với chi bộ và số này đã được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Từ đó đến nay đã được hai năm, trong số này có những cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên tham gia các hoạt động phong trào ở cơ sở rất nhiệt tình, hăng hái, sôi nổi. Vậy mà vẫn chưa được tổ chức đảng xem xét kết nạp.

Cũng trên địa bàn dân cư có một số quần chúng trẻ tuổi nhanh nhạy, năng động trong các lĩnh vực, họ là lao động tự do đứng ra thành lập các cơ sở sản xuất, kinh doanh tư nhân, mở các hoạt động dịch vụ, tạo việc làm như mở hiệu cắt may, làm thợ nề, thợ mộc, trông giữ trẻ... Trong số đó, không ít quần chúng có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng vẫn chưa được chi ủy, chi bộ, tổ đảng và các đảng viên trên địa bàn gặp gỡ, theo dõi, giúp đỡ...

Rõ ràng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú trên địa bàn nơi cư trú để phát triển đảng viên ở đây đang bị bỏ ngỏ. Việc bổ sung những đảng viên trẻ, khỏe, có kiến thức nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng chưa được cấp ủy, chi bộ, tổ đảng coi trọng, mà vẫn chủ yếu trông chờ vào nguồn đảng viên là cán bộ về hưu từ nơi khác chuyển về.

Bây giờ thì anh B đã hiểu, mọi người gọi tổ đảng “hưu” và anh là đảng viên “trẻ” của chi bộ, tổ đảng là như vậy.

CAO XUÂN THƠM (Phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La)

Tin nóng

Tin mới