Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổ hợp EW Khibiny bị thay thế trên Su-34

Không quân Nga đã sẵn sàng đưa vào trang bị cường kích Su-34 phiên bản nâng cấp với hệ thống điện tử tối tân.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngay trong mùa hè này, lô máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 sau nâng cấp với khả năng chiến đấu mở rộng, hệ thống điện tử hàng không mới sẽ chính thức được chuyển giao cho Không quân Nga.

Quyết định trang bị được thông qua sau khi phiên bản mới của Su-34 đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt nhất từ cuối năm 2019. "Su-34 mới sẽ mang được nhiều tên lửa hơn và hệ thống tác chiến điện tử (EW) mới", nguồn tin cho biết.

Cụ thể, dù những hệ thống EW Khibiny đang hoạt động rất hiệu quả trên Su-34 nhưng Nga đã quyết định thay thế chúng bằng hệ thống hiện đại hơn được định danh là Tarantul.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng, hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới Tarantul đủ khả năng bảo vệ hiệu quả các máy bay tấn công khác khỏi radar của quân địch.

Hiện Su-34 đang được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Khibiny - sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến – Điện tử (KRET). Hệ thống này được lắp trên đầu cánh máy bay, nhằm giúp nó tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm.

Dù Khibiny làm việc khá hiệu quả nhưng hệ thống này chỉ bảo vệ được máy bay nào được trang bị, trong khi đó Tarantul sẽ bảo vệ cho cả nhóm máy bay chiến đấu gần đó.

Với những hệ thống được trang bị mới, hiệu quả chiến đấu của Su-34 sẽ tăng thêm ít nhất hai lần. "Máy bay rất hứa hẹn và tôi chắc chắn rằng nó sẽ sỡ hữu những khả năng tấn công khác hẳn so với Su-34 nguyên bản", chuyên gia Nga nói.

Ngay cả Su-34 chưa nâng cấp cũng là một đối thủ khá hiệu quả và nguy hiểm, nó được phân loại là máy bay ném bom - chiến đấu thế hệ 4+. Su-34 không chỉ có thể thực hiện ném bom, phóng tên lửa không đối đất và tấn công các mục tiêu mặt đất của kẻ thù, mà còn có khả năng chống không chiến rất mạnh.

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của cường kích Su-34 Nga với hầu hết chiến đấu cơ của các cường quốc khác trên thế giới. (Thùy Dung)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/to-hop-ew-khibiny-bi-thay-the-tren-su-34-3397198/