(Ảnh Nóng) - Guardium, Winshield, Trophy, Iron Dome, Dolphin là tên những hệ thống vũ khí hiện đại của Israel mà ít nước có được.

Xe trinh sát không người lái Guardium nhằm thực hiện các hoạt động trinh sát, ngăn chặn và tấn công các mục tiêu trong các khu vực biên giới, khu vực nguy hiểm, hỗ trợ hỏa lực đơn vị bạn, hộ tống đoàn xe, trinh sát….

Guardium có một camera toàn cảnh 360 độ, cảm biến ảnh nhiệt, radar, radio liên lạc 2 chiều, hệ thống tự động thu nhận mục tiêu và một chiếc loa để cảnh báo.

Guardium có khả năng mang tải trọng 300kg. Các khu vực quan trọng của xe được bọc giáp nhẹ để bảo vệ chống lại các súng trường cá nhân, xe có thể trang bị vũ khí hạng nhẹ được điều khiển từ xa.

Guardium được phát triển trên cơ sở bộ khung xe địa hình Tomcar. Xe có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 24 giờ đồng hồ. Xe dài 2,95 mét, rộng 1,8 mét, cao 2,2 mét.

Guardium hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm trên mặt đất. Các hình ảnh thu được từ camera của xe sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể và rõ ràng hơn về những mối đe dọa tiềm năng.

Iron Dome là một hệ thống phòng thủ phòng không di động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó là một hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn và phá hủy tầm ngắn tên lửa và đạn pháo bắn từ khoảng cách 4 đến 70 km.

Hệ thống này, được tạo ra như làm một biện pháp phòng thủ đối phó với mối đe dọa tên lửa nhằm vào dân thường Israel trên đường biên giới phía Bắc và phía Nam

Iron Dome sử dụng công nghệ đầu tiên được sử dụng trong hệ thống SPYDER của Rafael, hệ thống này được tuyên bố hoạt động và bước đầu triển khai vào ngày 27 tháng 3 năm 2011 gần Beersheba.

Hệ thống Iron Dome cũng có hiệu quả chống lại máy bay lên đến độ cao 32.800 ft (10.000 m)

Hệ thống bảo vệ chủ động Trophy được cấu thành từ 3 bộ phận, bao gồm: Hệ thống quan trắc, đo đạc; hệ thống theo dõi và hiệu chỉnh đường bay của mục tiêu và hệ thống phóng tự động đạn đánh chặn theo cơ chế va chạm phá hủy

Hệ thống có khả năng bảo vệ phương tiện tác chiến chống lại các vũ khí công phá từ mọi hướng, hình thành một “cái lồng” bảo vệ chắc chắn.

Hệ thống này còn có khả năng dự báo những loại mục tiêu không gây hại như súng tiểu liên và các loại súng máy hạng nhẹ.

Đối với những mục tiêu này, hệ thống sẽ đưa ra thông số để chỉ điểm hỏa lực và cảnh báo cho bộ binh theo xe chứ không khởi phát bước cuối cùng là đánh chặn

Khi tên lửa chống tăng của đối phương được phóng đi thì hệ thống Trophy tự động xác định mục tiêu và phóng rocket nhằm tiêu diệt tên lửa chống tăng của đối phương.

Radar winshield hệ thống radar mới được tích hợp và trang bị các công nghệ tiên tiến nhất cho phép theo dõi cũng như biết trước được mọi mối đe dọa từ các tấn công bất ngờ đến từ phía bên kia của biên giới.

Wind Shield sẽ giúp rút ngắn thời gian triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và xác định chính xác mục tiêu cần đánh trả. (Ảnh radar AD START)

Tuy nhiên, nó còn có thể được sử dụng cho mục đích dân sự khác như tuần tra an ninh biên giới. (Ảnh radar cơ động ELM 2106)

Với khả năng cung cấp thông tin theo thời gian thực khiến hệ thống Wind Shield có thể phát hiện mọi tên lửa tấn công vào biên giới Israel.(Ảnh radar cơ động ELM 2106)

Tàu ngầm Dolphin có trọng lượng 1900 tấn, chiều dài - 57 m, chiều rộng - 6,8 m, chiều cao - 6,2 m, tốc độ - 20 hải lý, phi hành đoàn - 35 người.

Được trang bị hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa, tàu ngầm Dolphin còn có thể triển khai việc thả ngư lôi, thậm chí được cho là có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm Dolphin cũng có tính linh hoạt cao. Do có kích thước lớn hơn so với các tàu tiền nhiệm nên chúng sẽ được trang bị cánh lái thẳng đứng mới giúp dễ dàng điều khiển khi hoạt động trong vùng nước chảy mạnh.