Tỏ thiện chí nuôi hy vọng

Gốc
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông chưa thể giúp 2 nước khắc phục mọi trở ngại để tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình sau 7 thập niên

Tỏ thiện chí nuôi hy vọng - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vladivostock

Tuy nhiên, đây là bằng chứng mới về quyết tâm và ý chí chính trị để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương bất chấp trắc trở còn tồn tại chưa biết đến khi nào mới giải quyết được.

Trở ngại ấy là tranh chấp chủ quyền đối với những hòn đảo trong quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe quả quyết trách nhiệm và sứ mệnh riêng của 2 người là giải quyết vấn đề này để chấm dứt tình trạng mà ông coi là “không bình thường” khi 2 nước chưa có được hiệp ước hòa bình. Tổng thống Putin cũng thể hiện thiện chí tương tự khi công bố sẽ cử đoàn quân sự cấp cao đi Nhật để trao đổi. Qua đó có thể thấy, cả hai nhà lãnh đạo đều muốn giải quyết vấn đề, nhưng hiện không biết giải pháp phải như thế nào cũng như sự bất đồng vẫn còn cơ bản như thế nào.

Thủ tướng Abe chắc chắn không ảo tưởng đến mức tin rằng Nga chịu chuyển giao những hòn đảo tranh chấp cho Nhật nhưng ông suy tính hiện tại cũng như trong thời gian tới, phía Moscow cần Tokyo để khắc phục những thách thức đối ngoại cũng như đối nội nên có thể sẽ nhượng bộ ít nhiều. Ông tỏ thiện chí để thúc giục, đồng thời khích lệ Nga. Phía Nga cũng tỏ thiện chí để chuyện không găng thêm và giữ dư địa cho mọi cách giải quyết sau này. Hai bên đều dùng hy vọng vào tương lai để xử lý chuyện hiện tại.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới