Dù có nhiều sai phạm tố tụng không thể khắc phục nhưng cấp phúc thẩm vẫn giữ nguyên mức án sơ thẩm

Sau 3 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, ngày 8-7, TAND tỉnh Tây Ninh quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm là 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tú (SN 1986, ngụ TP HCM). Đây là vụ án có nhiều sai phạm trong quá trình điều tra mà Báo Người Lao Động phản ánh trong số báo ra ngày 30-6-2016.

Công an bảo sao làm vậy

Trước đó, tại tòa, bị cáo Tú khai vào đến quán cà phê, Tú thả ngay dép xuống đất, gác hai chân lên ghế nên hoàn toàn không biết dưới đất có cục sạc điện thoại. Khi công an tìm thấy gói ma túy, Tú vùng ra, kêu lên: “Không phải của tôi!” thì bị công an đánh vào mặt. Tại quán, Tú không ký vào biên bản. Quá trình điều tra, do bị đánh đập, ép cung nên Tú nhận tội.

To tung sai sot nhieu, vu an khong sao!? - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Tú trong phiên xử phúc thẩm ngày 5-7

Tương tự, người làm chứng Lê Thành Được khai nhận vì muốn sớm về nhà nên ký vào biên bản. Bên cạnh đó, nhân chứng Dương Thanh Sang xác định mình có ký vào biên bản tại hiện trường khi công an yêu cầu. Tuy nhiên, ông chỉ biết công an bắt 2 thanh niên chứ không biết có gói ma túy. Ông Trần Duy Thông, chủ quán cà phê, cho biết theo hướng dẫn của công an, ông ký vào 2 tờ giấy trắng. “Cán bộ công an nói tôi hợp tác với cơ quan điều tra nên tôi ký ngay” - ông Thông trình bày. Đối chất tại tòa, ông Thông xác nhận các biên bản phạm tội quả tang, ghi lời khai đều có chữ ký của mình. Song, ông giải thích toàn bộ nội dung do cán bộ điều tra hướng dẫn. Trước khi 2 thanh niên vào quán, ông không để ý quán có cục sạc điện thoại rơi dưới đất. Trong thời gian xét xử sơ thẩm, cán bộ điều tra đến quán và đề nghị ông ký thêm vào một tờ trình.

Sau khi Tú bị bắt, vợ Tú có đến gặp và nhờ nhân chứng viết tường trình. Chị này chỉ mong nhân chứng tường thuật chính xác diễn biến sự việc chứ không hướng dẫn hay gợi ý nội dung. Những bản tường trình trên được gửi đến cơ quan pháp luật nhằm minh oan cho Tú.

Sẽ đề nghị giám đốc thẩm

Xuyên suốt phiên tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo và nhân chứng khai trung thực. Nếu thực sự Tú bị oan thì các nhân chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Một vị hội thẩm nhân dân cho rằng cơ quan điều tra không thể nhét ma túy dưới dép của Tú. Hơn nữa, không phải đột nhiên công an xuất hiện và bắt quả tang, chắc chắn trinh sát đã theo dõi Tú rất nhiều ngày.

Lý giải tình huống này, luật sư bào chữa cho bị cáo Tú viện dẫn phần đầu biên bản đề nghị phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ (lần thứ nhất) ngày 27-11-2015 đề tên đối tượng Nguyễn Trung Hiếu (bị bắt sau Tú 30 phút). Tuy nhiên, phía dưới biên bản lại là tên Tú. Vị luật sư đặt ra giả thuyết cơ quan công an bắt nhầm người và chỉ ra 17 sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra. “Rất nhiều sai phạm không thể khắc phục khiến bị cáo bị hàm oan” - vị luật sư nhấn mạnh.

Phản bác lại, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh cho rằng những sai phạm trong tố tụng không ảnh hưởng tính chất, nội dung vụ án và cấp sơ thẩm đã rút kinh nghiệm. Đối với điều tra viên, cơ quan có thẩm quyền sẽ xét rõ và có hướng xử lý. Về việc ép cung, nhục hình, bị cáo không đưa ra chứng cứ xác thực. Hồ sơ vụ án có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội. Do đó, đại diện VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Sau khi xem xét quan điểm của cơ quan công tố và luận cứ luật sư đưa ra, HĐXX nhận thấy những sai phạm tố tụng không ảnh hưởng đến bản chất vụ việc. Đơn cử, pháp luật quy định việc chứng minh đối tượng nghiện ma túy trong vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy là không cần thiết. Do lời khai nhân chứng bất nhất nên HĐXX công nhận lời khai tại tòa. Dù vậy, nhân chứng không có chứng cứ rõ ràng để bảo vệ lời khai của mình, như: không cung cấp bằng chứng về việc điều tra viên can thiệp vào biên bản hay lời khai… Từ đó, HĐXX quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm như đã nêu trên đối với Nguyễn Thanh Tú.

Sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên án, gia đình bị cáo Tú cho biết sẽ đề nghị giám đốc thẩm.

“Sa lưới” trong quán cà phê

Theo hồ sơ, vào khoảng 14 giờ ngày 24-11-2015, Nguyễn Thanh Tú giấu một bịch ma túy trong cục sạc pin điện thoại và chở bạn là Lê Thành Được vào quán cà phê Nắng Thủy Tinh (TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) uống nước. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, công an kiểm tra, bắt quả tang Tú tàng trữ trái phép chất ma túy. Lúc này, cục sạc pin điện thoại ở dưới đất, bị chân Tú đạp lên.

Bài và ảnh: Di Lâm