Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa Ai Cập đề xuất phát trực tiếp cảnh treo cổ tử tù

Một tòa án tại Ai Cập đề nghị phát trực tiếp trên sóng quốc gia cảnh treo cổ tội phạm giết người và cho rằng hành động mang tính răn đe, theo thư gửi quốc hội Ai Cập.

Tòa án Mansoura, miền Bắc Ai Cập đã viết một lá thư gửi quốc hội Ai Cập đề nghị phát sóng cảnh tử hình tội phạm giết người. Trong lá thư, tòa án cho rằng việc công khai bản án là không đủ để cảnh cáo và ngăn chặn những tội ác tương tự xảy ra trong tương lai.

“Việc phát sóng, dù chỉ là một phần bắt đầu quá trình thi hành án, sẽ giúp đạt mục tiêu răn đe thay vì chỉ phát sóng khi tuyên án”, trích bức thư.

Động thái này diễn ra sau khi Mohamed Adel, 21 tuổi, bị kết án trong phiên tòa công bố rộng rãi kéo dài hai ngày hồi đầu tháng này vì tội giết nữ sinh Nayera Ashraf bên ngoài khuôn viên Đại học Mansoura hồi cuối tháng 6. Có thông tin cho rằng Adel đã theo dõi Ashraf một thời gian dài. Sau khi bị Ashraf từ chối lời cầu hôn, Adel đã lập mưu giết cô.

Video ghi lại sự việc đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây phẫn nộ trên toàn quốc. Trong video, Adel liên tục đâm Ashraf ngay khi cô xuống từ xe buýt gần trường trước sự chứng kiến của một số nhân chứng.

Adel nhận tội giết người và bị kết án tử hình hôm 6/7. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tòa án bày tỏ mong muốn phát trực tiếp cảnh thi hành án tử đối với Adel trên sóng toàn quốc.

 Nayera Ashraf bị Mohamed Adel hãm hại sau khi từ chối lời cầu hôn. Ảnh: AFP.

Nayera Ashraf bị Mohamed Adel hãm hại sau khi từ chối lời cầu hôn. Ảnh: AFP.

Luật sư của Adel, Farid El-Deeb, người từng bào chữa cho cố Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, khẳng định thân chủ của mình không đáng bị kết án tử hình và tuyên bố sẽ kháng án.

Lần gần nhất Ai Cập phát sóng truyền hình trực tiếp cảnh hành hình là vào năm 1998, khi ba người đàn ông bị kết án tử hình vì tội giết một người phụ nữ cùng hai người con trong nhà của họ ở thủ đô Cairo.

Vụ sát hại Ashraf, cũng như các vụ sát hại phụ nữ tại Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) xảy ra cùng tháng đã gây rúng động khắp khu vực và trên mạng xã hội. Các nhà hoạt động nữ quyền đang đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân và lên án nạn bạo lực gia tăng đối với phụ nữ ở Thế giới Arab.

Quỹ Phát triển và Bình đẳng Edraak của Ai Cập ghi nhận 335 tội ác đối với phụ nữ và bé gái tại nước này, chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Quốc gia này cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể bạo lực giới, với 813 trường hợp được ghi nhận năm 2021, tăng so với 415 trường hợp năm 2020.

Theo khảo sát của Liên Hợp Quốc năm 2015, gần 8 triệu phụ nữ Ai Cập chia sẻ từng bị chồng, người thân hay thậm chí người lạ trên đường phố tấn công bạo lực.

Hương Vũ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/toa-ai-cap-de-xuat-phat-truc-tiep-canh-treo-co-tu-tu-post1340436.html