Tòa án Anh kết án tín đồ Hồi giáo cực đoan hơn 5 năm tù

Gốc
Một trong các nhà thuyết pháp Hồi giáo cực đoan nổi tiếng của Anh đã bị kết án 5 năm rưỡi tù giam vào hôm 6/9 vì ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Anjem Choudary là một trong các gương mặt nổi tiếng nhất về Hồi giáo cực đoan ở Anh trong nhiều năm nay. Ông ta làm thủ lĩnh các nhóm mang tên như al-Muhajiroun, Islam4UK và Muslims Against Crusades.

Tòa án Anh kết án tín đồ Hồi giáo cực đoan hơn 5 năm tù - Ảnh 1

Giáo sĩ Choudary. Ảnh: AP.

Vài người tham dự các cuộc tụ tập và sự kiện của Choudary đã bị kết tội thực hiện các cuộc tấn công bạo lực. Trong số các kẻ này có cặp đôi sát nhân lấy cảm hứng từ al-Qaeda và đâm chết binh sĩ Anh Lee Rigby vào năm 2013.

Những kẻ ủng hộ ông này hô to “Allahu Akbar” (nghĩa là “Đấng Allah vĩ đại”) khi Choudary bị kết tội ở Tòa án Hình sự Trung ương ở London.

Nhân vật Hồi giáo 49 tuổi này vốn đã thu hút sự chú ý của công chúng bằng nhiều hoạt động có tính chất khiêu khích nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật. Sau đó vào năm ngoái ông ta bị buộc tội dựa trên Đạo luật về Khủng bố.

Các hành động quá khích của ông này bao gồm biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ vào dịp kỷ niệm vụ tấn công khủng bố 11/9 và đốt đồ tưởng niệm các quân nhân thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ.

Tên của nhà thuyết pháp này vào năm 2014 xuất hiện trong một lời thề lưu hành trên mạng internet tuyên bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” là hợp pháp.

Choudary đã phủ nhận chuyện mình xúi giúc những người theo mình ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo và cho biết lời thề nói trên được thực hiện mà ông không hề hay biết.

Cảnh sát hôm 6/9 cho biết bằng chứng từ giới chức Indonesia xác nhận Choudary và đồng bị cáo Mohammed Mizanur Rahman “đã đóng vai trò chủ chốt trong việc tung ra lời thề trung thành [với IS]”.

Cả Choudary và Rahman, 33 tuổi, đều bị kết tội kêu gọi ủng hộ IS từ tháng 6/2014 đến tháng 3/2015. Rahman cũng bị kết án 5 năm rưỡi tù giam giống Choudary./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AP

Tin nóng

Tin mới