Phán quyết này vừa được thẩm phán ở quận Đông New York đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ yêu cầu Apple phải unlock chiếc iPhone 5s bị tịch thu trong vụ án buôn lậu ma túy.

Toa an bac bo yeu sach cua Chinh phu My buoc Apple unlock - Anh 1

Theo NBC News, thẩm phán Orenstein cho rằng: Chính phủ Mỹ không đưa ra đủ lý do rõ ràng để sử dụng Bộ luật All Writs Act ra đời năm 1789 và cho rằng tòa án có quyền ban hành tất cả lệnh cần thiết và phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp. Đồng thời, thẩm phán Orentein giải thích thêm: Các lý do mà Chính phủ Mỹ cung cấp quá chung chung và trái hiến pháp, nên không được chấp nhận.

Dù bản chất vụ buôn lậu ma túy và xả súng ở San Bernardino mà Apple và FBI đang tranh cãi không liên quan đến nhau, nhưng đây có thể xem như luận cứ mà Apple có thể tận dụng cũng như gia tăng "sức nặng" cho quan điểm cần tôn trọng quyền riêng tư khách hàng của hãng trong cuộc chiến pháp lý với FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Bởi bộ luật All Writs Act đang được các cơ quan chức năng Hoa Kỳ sử dụng để ép Apple phải unlock. Tuy nhiên, thẩm phán trong vụ San Bernardino không bắt buộc phải dựa theo án lệ từ vụ buôn ma túy này mà chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại, cả nước Mỹ cũng như giới công nghệ toàn cầu đang hướng sự chú ý đến cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI. Mới đây nhất, Apple đã đệ đơn đề nghị tòa án thay đổi lệnh yêu cầu hãng hỗ trợ FBI “mở khóa” iPhone 5c được sử dụng trong vụ thảm sát ở San Bernardino (Mỹ) cuối năm 2015.

Bởi theo FBI, việc mở khóa iPhone 5c có thể giúp cơ quan này tìm ra manh mối cũng như những đồng phạm của hai kẻ khủng bố bị cáo buộc có liên hệ đến IS. Tuy nhiên, Apple đã không chấp thuận yêu cầu này vì lo ngại việc làm đó sẽ tạo tiền lệ xấu cũng như vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Riêng với Apple, điều đó sẽ tác động xấu đến niềm tin của người dùng đang gửi gắm vào các sản phẩm của hãng bấy lâu, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của hãng trong bối cảnh thị trường smartphone đang cạnh tranh ngày càng gay gắt. Quan điểm của Apple đang nhận được sự ủng hộ của các công ty công nghệ, các tổ chức đấu tranh đòi quyền riêng tư cũng như báo giới và các tín đồ công nghệ.

Trong hôm nay, ngày 1/3, Apple và FBI sẽ đối mặt với nhau trong phiên điều trần tại Quốc hội với chủ đề Sự căng thẳng của mã hóa: Cân bằng giữa an ninh và quyền riêng tư của người Mỹ. Theo đó, các thành viên Quốc hội sẽ nghe trình bày của cả hai bên về vụ việc này.

Xem thêm:

Quang Huy