Tòa án Quận trung tâm Seoul Hàn Quốc đã bác đơn xin bắt giữ Lee Jae Yong, người thừa kế thế hệ thứ ba của tập đoàn Samsung.

Toa an bac don xin bat giam Lee Jae Yong, nguoi thua ke Samsung - Anh 1

Ông Lee Jae Yong

Hôm 19/1, tòa án Quận trung tâm Seoul cho phép ông Lee Jae Yong trở về nhà sau khi công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt ông này với tội danh hối lộ. Quyết định của tòa được xem như hành động giải vây cho tập đoàn Samsung. Dù vậy, ông Lee vẫn đang bị điều tra tội hối lộ, tham nhũng, khai man và hoàn toàn có khả năng bị bắt lại trong tương lai.

Theo hãng thông tấn Reuters, người thừa kế Samsung rời Trung tâm tạm giam Seoul với một chiếc túi trắng trên tay và lên xe hơi mà không nói một câu nào với phóng viên.

Trước đó, công tố viên đặc biệt cáo buộc ông đã đút lót cho bạn thân Tổng thống Park Geun Hye, Choi Soon Sil, để giành được sự ủng hộ quan trọng từ Quỹ Hưu trí quốc gia trong vụ sáp nhập hai công ty con năm 2015. Thương vụ giúp củng cố quyền lực của ông Lee trong đế chế Samsung.

Theo tuyên bố của thẩm phán, sau khi xem xét nội dung và tiến trình điều tra đến nay, rất khó để tìm thấy sự cần thiết và chắc chắn của lệnh bắt giữ vào giai đoạn này.

Cùng ngày, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết “vô cùng nuối tiếc” vì quyết định của tòa án. Công tố viên khẳng định sẽ tiếp tục điều tra bê bối liên quan đến Tổng thống Park.

Vài ngày trước, công tố viên đặc biệt cũng đã kết tội Chủ tịch Quỹ Hưu trí quốc gia vì lạm dụng quyền lực và khai man.

Du Lam (Theo Reuters)