Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa án đòi Tập đoàn Trump giao nộp thêm tài liệu để phục vụ điều tra

Một tòa án ở New York ra lệnh cho công ty của ông Trump phải nộp thêm hồ sơ liên quan đến dự án bất động sản đang là đối tượng điều tra của văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang.

"Chúng tôi sẽ hành động ngay để đảm bảo Tập đoàn Trump tuân thủ lệnh của tòa án, về việc giao nộp thêm hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra", Tổng chưởng lý Letitia James - một đảng viên Dân chủ - nói hôm 15/12, theo Washington Post.

Tài liệu được đề cập có thể giúp giải đáp cho nhà điều tra về một thỏa thuận bảo tồn được cấp vài năm trước cho khu đất Seven Springs, ngoại ô hạt Westchester, New York. Việc này từng giúp công ty của ông Trump được khấu trừ 21 triệu USD tiền thuế.

Tài liệu mà luật sư của ông Trump tìm cách che giấu bao gồm tin nhắn giữa một kỹ sư và một luật sư đại diện cho ông Trump.

Ông Trump rời Nhà Trắng hôm 12/12. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng những hồ sơ về dự án được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư - thân chủ. Tuy nhiên, tòa án ở New York không công nhận lý do này.

Trước đó, Tập đoàn Trump được lệnh phải cung cấp tài liệu vào ngày 18/12. Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Arthur Engoron nói sẽ xem xét mở rộng thời hạn.

Ông Trump lâu nay bị cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản để được lãi suất vay ưu đãi và hạ thấp giá trị tài sản để hưởng lợi về thuế.

Cuộc điều tra diện rộng của Tổng chưởng lý James đang xem xét các giao dịch của Tập đoàn Trump liên quan đến các tài sản khác nhau, và liệu đơn vị này có nói dối các ngân hàng, cơ quan quản lý để thu lợi tài chính hay không.

Đại diện của Tập đoàn Trump cho biết họ hoạt động chính trực và tuân theo mọi quy định hiện hành. Họ nói cuộc điều tra của Tổng chưởng lý James có động cơ chính trị.

Vụ việc được đưa ra tòa án vào tháng 8, sau khi các điều tra viên của văn phòng tổng chưởng lý New York nói họ gặp khó khăn trong việc yêu cầu Eric Trump - con trai của tổng thống - cung cấp tài liệu và lời khai.

Eric Trump là người phụ trách giám sát tập đoàn khi cha ông nhậm chức tổng thống vào năm 2017. Tòa án đã ra phán quyết buộc ông này phải hợp tác và giao nộp tài liệu.

Cuộc điều tra của tổng chưởng lý New York là một trong số những nguy cơ pháp lý mà ông Trump phải đối mặt sau khi rời Nhà Trắng.

Luật sư quận Manhattan cũng đang tiến hành điều tra hình sự về ông Trump và Tập đoàn Trump. Ông cũng phải đối mặt với các vụ kiện về hành vi phỉ báng, mà nguyên đơn là hai phụ nữ tố cáo ông tấn công tình dục họ.

Cháu gái của ông, Mary L. Trump, đang kiện vị tỷ phú về một tranh chấp thừa kế.

Ông Trump cũng bị những người thuê căn hộ mà gia đình ông từng sở hữu khởi kiện.

Một số người tham gia tổ chức bán hàng đa cấp do ông Trump và các con của ông chào mời cũng quyết định kiện đương kim tổng thống. Nguyên do là họ không đạt được lợi nhuận nhiều như kỳ vọng ban đầu.

Đông Phong

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/toa-an-doi-tap-doan-trump-giao-nop-them-tai-lieu-de-phuc-vu-dieu-tra-post1163821.html