Tòa án Hàn Quốc ngày 18/1 đã hủy bỏ lệnh bắt giữ đối với Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Ông Lee hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil.

Toa an Han Quoc huy bo lenh bat giu lanh dao Samsung - Anh 1

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, thẩm phán tòa án quận Seoul nhấn mạnh, lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc Lee Jae-yong giờ đã không còn cần thiết song không nêu rõ lý do.

Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc ông Lee sẽ được phép trở về nhà. Điều này góp phần giải tỏa áp lực đối với tập đoàn Samsung cũng như bản thân ông Lee. Tập đoàn Samsung ngay lập tức đã hoan nghênh quyết định trả tự do cho ông Lee.

Trước đó, ngày 13/1, ông Lee đã phải trả lời thẩm vấn suốt 22 giờ với tư cách là nghi phạm trong vụ bê bối. Ông Lee đã khai nhận Tổng thống Park Geun-hye ép tập đoàn phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến bà Choi, nhân vật trung tâm của vụ bê bối hiện nay.

Lời khai nhận này trái với những gì ông Lee đã tuyên bố trong một cuộc điều trần tại Quốc hội hồi tháng trước, trong đó ông nói rằng Tổng thống Park Geun-hye chỉ nói về các vấn đề liên quan đến tập đoàn Samsung và kế hoạch đầu tư của họ trong một cuộc gặp riêng diễn ra năm 2015.

Một ủy ban của Quốc hội Hàn Quốc phụ trách điều tra vụ bê bối nói trên đã cáo buộc ông khai man trong cuộc điều trần. Theo luật hiện hành của Hàn Quốc, những người phạm tội khai man như vậy có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Tập đoàn Samsung bị nghi ngờ hỗ trợ tài chính quá mức cho bà Choi để đổi lấy những ưu ái chính sách cho hoạt động của tập đoàn này. Cụ thể, Samsung bị cho là đã ký kết một hợp đồng trị giá 22 tỷ won (tương đương 18,3 triệu USD) với một công ty ở Đức do bà Choi và con gái sở hữu, dưới danh nghĩa một thỏa thuận tư vấn nhằm trang trải cho khóa huấn luyện tập đua ngựa của con gái bà Choi.

Các nhà điều tra cũng đang xem xét những nghi ngờ rằng hợp đồng trên được ký kết để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc, dưới sức ép của Phủ Tổng thống, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của Samsung trong năm 2015./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters