Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Huawei

Một thẩm phán liên bang tại Texas (Mỹ) ngày 18.2 đã bác bỏ đơn kiện của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc), khi cáo buộc một đạo luật Mỹ hạn chế khả năng của họ trong việc kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ.

Ảnh minh họa từ Internet

Cụ thể, TTXVN ngày 19.2 cho biết trong quyết định dài 57 trang, Thẩm phán liên bang tại Texas (Mỹ) là Amos Mazzant đã ra phán quyết kết luận rằng Quốc hội Mỹ đã hành động trong khuôn khổ quyền lực của mình, bằng cách áp đặt những hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng.

Những hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng nói trên vốn cũng nhắm mục tiêu đối với tập doàn viễn thông ZTE Corporation, cũng của Trung Quốc.

Hồi cuối năm ngoái, Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2020, trong đó có nội dung yêu cầu chính phủ Mỹ cần phải báo cáo về việc liệu ZTE có tuân thủ thỏa thuận hòa giải đạt được năm 2018 giữa tập đoàn này với Bộ Thương mại Mỹ hay không.

Bên cạnh đó, luật cũng hạn chế việc Bộ Thương mại Mỹ loại bỏ Huawei ra khỏi "danh sách thực thể", cấm tập đoàn này mua trang thiết bị và dịch vụ từ các công ty Mỹ.

Liên quan đến kiện tụng thì vào ngày 6.2 trước đó, sau khi đàm phán không thành, Huawei cũng đã đệ đơn kiện Verizon lên các tòa án quận Đông và Tây Texas, yêu cầu bồi thường vì đã sử dụng những công nghệ đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ của mình.

Ở một diễn biến mới khác, TTXVN cho biết các cơ quan an ninh quốc gia, quân đội và Bộ Đổi mới của Canada đang xem xét các khía cạnh liên quan đến an ninh mạng để xác định xem liệu công nghệ 5G của Huawei (cụ thể là Huawei Technologies Co. Ltd.) có tiềm ẩn rủi ro đối với Canada hay không; đồng thời tính toán thiệt hại đối với người tiêu dùng và các hãng viễn thông lớn khi bị hạn chế nhà cung cấp thiết bị 5G.

Những lựa chọn dành cho chính quyền Ottawa là duy trì tình trạng hiện nay và áp dụng thêm các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với hệ thống không dây 5G của Huawei; hoặc cấm toàn bộ thiết bị của Huawei.

Hiện Mỹ và Úc không cho phép các nhà mạng không dây sử dụng công nghệ di động 5G của Huawei. New Zealand thì đã chặn đề xuất muốn cộng tác với Huwei xây dựng mạng 5G của một tập đoàn viễn thông nước này. Ba người khổng lồ trong làng viễn thông Nhật Bản cũng tuyên bố "đóng cửa" với thiết bị của Huawei. Còn Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã cho phép Huawei được tiếp cận hạn chế với mạng 5G ở “xứ sở sương mù”.

A.T.T

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/toa-an-my-bac-don-kien-cua-huawei-132176.html