Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa án ở Ai Cập đề xuất hình thức răn đe tội phạm

Một tòa án ở Ai Cập cho rằng việc phát sóng trực tiếp quá trình hành quyết tử tù mang tính răn đe, ngăn chặn những tội ác tương tự diễn ra trong tương lai.

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, trong một bức thư trình lên quốc hội, Tòa án Mansoura đã đề nghị phát sóng trực tiếp cảnh treo cổ kẻ giết người Mohamed Adel (21 tuổi). Tên Adel đã giết bạn học là Nayera Ashraf bên ngoài Đại học Mansoura vào cuối tháng 6. Theo lời khai của tên tội phạm, hắn đã theo dõi nạn nhân và khi nạn nhân từ chối kết hôn với hắn ta, Adel đã lên một âm mưu sát hại. Trong đoạn video do camera giám sát ghi lại vụ giết người, Adel liên tục đâm nhiều nhát vào người Ashraf khi cô gái xuống xe buýt gần trường đại học. Hắn đã cắt cổ nạn nhân trước sự kinh hãi của người qua đường.

Ngày 6/7, Adel bị kết án tử hình với tội danh giết người. Tuy nhiên, vì tính chất dã man của vụ giết người, tòa án muốn lấy Adel làm bài học và yêu cầu chính quyền cho phép phát sóng trực tiếp cảnh hành hình trên truyền hình quốc gia.

Luật sư bào chữa của Adel là Farid El-Deeb khẳng định thân chủ của mình không đáng bị kết án tử hình và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Lần cuối cùng một án tử hình được thực thi và phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Ai Cập là vào năm 1998, khi nhà nước xử tử 3 người đàn ông giết một phụ nữ và hai con ở Cairo.

Vụ sát hại Ashraf, cũng như các vụ sát hại phụ nữ khác ở Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong cùng tháng đã gây chấn động trên toàn khu vực và mạng xã hội. Các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ hiện lên tiếng đòi công lý và lên án tình trạng bạo lực gia tăng gần đây đối với phụ nữ ở thế giới Arab.

Quỹ Phát triển và Bình đẳng Edraak của Ai Cập cho biết họ đã ghi nhận 335 tội ác bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Ai Cập chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Quốc gia này cũng chứng kiến bạo lực liên quan đến bất bình đẳng giới gia tăng đáng kể, với 813 trường hợp ghi nhận vào năm 2021, gấp đôi so với năm 2020 là 415 trường hợp.

Theo một cuộc khảo sát của Liên hợp quốc năm 2015, 8 triệu phụ nữ Ai Cập tuyên bố đã từng bị chồng, người thân và người lạ trên phố bạo hành.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/toa-an-o-ai-cap-de-xuat-hinh-thuc-ran-de-toi-pham-20220729163437304.htm