Tòa án Peru phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Kuczynski

Gốc
Ngày 10/4, một tòa án tại Peru đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski sau khi xem xét yêu cầu từ các công tố viên điều tra bê bối tham nhũng của Tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht.

Tòa Thượng thẩm Peru chuyên xét xử các tội phạm có tổ chức cho biết cựu Tổng thống 80 tuổi sẽ bị tạm giam trong 10 ngày vì những cáo buộc rửa tiền trong bê bối xoay quanh tập đoàn Odebrecht. Tòa cũng cho phép các công tố viên tiến hành khám xét nhà của ông Kuczynski trong vòng 48 giờ để thu thập các tài liệu liên quan vụ việc.

Cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski .(Nguồn: hch.tv)

Tháng 3/2018, cựu Tổng thống Kuczynski trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên từ chức vì những bê bối liên quan tập đoàn Odebrecht. Vụ bê bối làm chấn động cả khu vực này cũng khiến người tiền nhiệm của ông Kuczynski là cựu Tổng thống Ollanta Humala, Alan Garcia và Alejandro Toledo liên đới.

Ông Odebrecht thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD hối lộ cho các quan chức Peru từ năm 2004. Ông Kuczynski từng là nhà kinh tế và từng đảm nhận vị trí thủ tướng (năm 2005-2006) dưới thời Tổng thống Toledo (2001-2006).

(theo hch.tv)