Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa án Sri Lanka cấm cựu thủ tướng, cựu bộ trưởng tài chính xuất cảnh

Cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa và cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa - anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, bị cấm rời khỏi đất nước cho đến ngày 28/7.

Người biểu tình Sri Lanka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người biểu tình Sri Lanka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Sri Lanka ngày 15/7 đã cấm cựu Thủ tướng nước này Mahinda Rajapaksa và cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa rời khỏi đất nước khi chưa được phép cho đến ngày 28/7.

Hai ông này đều là anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, tổ chức Minh bạch quốc tế Sri Lanka cho biết ngoài 2 người trên, 3 cựu quan chức trong chính quyền, trong đó có có 2 cựu thống đốc ngân hàng trung ương, cũng không được phép đi ra nước ngoài khi chưa có sự cho phép của tòa án cho đến ngày 28/7.

Cùng ngày, một quan chức trong đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) cầm quyền cho biết đảng này sẽ đề cử quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống quốc gia Nam Á khi Quốc hội nước này bầu chọn tổng thống mới, dự kiến vào ngày 20/7.

Tổng Thư ký đảng SLPP Sagara Kariyawasam nêu rõ đảng cầm quyền sẽ đề cử quyền Tổng thống Wickremesinghe và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới, sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng, buộc nhà lãnh đạo Gotabaya Rajapaksa phải từ chức tổng thống và rời khỏi đất nước.

Sau đó, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)