Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa bác đơn kháng cáo của facebooker Đặng Như Quỳnh

TAND TP Hà Nội đã bác toàn bộ nội dung kháng cáo của facebooker Đặng Như Quỳnh, tuyên y án sơ thẩm bị cáo mức án 2 năm tù về tội ' Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân'.

Sáng 14/2, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh (43 tuổi) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Sau bản án sơ thẩm hồi tháng 10/2022, Đặng Như Quỳnh kháng cáo cho rằng, chiếc điện thoại Samsung note 20 Ultra thuộc sở hữu của hai con gái, dùng để học tập. Đây không phải công cụ được bị cáo dùng để đăng tải các bài viết câu like sai sự thật, mà là một chiếc Iphone 12 promax, đã thất lạc trong quá trình chơi golf tại TP HCM.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Quỳnh còn xin HĐXX giảm nhẹ mức án 2 năm tù đã tuyên.

Xét thấy không có căn cứ giảm án, HĐXX đã bác cả hai nội dung kháng cáo. Cấp phúc thẩm cho hay, chiếc điện thoại samsung có liên quan hành vi phạm tội, thể hiện trong các biên bản niêm phong vật chứng, chứa nhiều tin nhắn, bài viết chứa nội dung vi phạm; việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo mức án 2 năm tù là phù hợp, đủ các yếu tố giảm nhẹ.

Bị cáo Đặng Như Quỳnh tại tòa.

Bị cáo Đặng Như Quỳnh tại tòa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 2/4/2022, dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị xử lý hình sự, song Đặng Như Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với vị chủ tịch tập đoàn này.

Sau khi đăng, bài biết của Quỳnh được hàng nghìn cá nhân tương tác. Đến ngày 5/4, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng, Đặng Như Quỳnh chỉnh sửa bài viết, bổ sung thêm nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là Quỳnh biết trước thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Dũng.

Ngoài ra, Quỳnh còn tự suy diễn về việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX) và Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán VGC).

Theo đó, từ 00h đến 10h26 ngày 6/4/2022, Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của Chủ tịch HĐQT Gelex về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam và việc vị chủ tịch này sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cáo trạng xác định, 2 bài viết nêu trên được nhiều cá nhân tương tác, lan truyền rộng rãi trên không gian mạng. Trên thị trường chứng khoán, trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11, 12/4/2022, mã chứng khoán của Gelex và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh, gây hoang mang cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Ngày 12/4/2022, một số cá nhân và nhà đầu tư chứng khoán đã có đơn tố giác Đặng Như Quỳnh về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp”, đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của các công ty cũng như giá của các cổ phiếu, làm thiệt hại tài sản của nhà đầu tư.

Ngày 29/8/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của Đặng Như Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân nêu trên; đồng thời, ngày 23/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định 2 bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Gelex nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Từ những dấu hiệu vi phạm trên, Đặng Như Quỳnh đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra.

Hoàng An