Tòa 'bác' toàn bộ yêu cầu, 400 công nhân bức xúc

Gốc
TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 190/QĐ-XPVPHC ngày 24.1.2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Tòa 'bác' toàn bộ yêu cầu, 400 công nhân bức xúc - Ảnh 1

Ông Nguyễn Bình Bắc (giữa) - Chủ tịch Công đoàn Cty Trần Phú - trình bày sự việc với PV Báo Lao Động. Ảnh: M.C

Tòa xác định Cty Trần Phú là chủ sở hữu hợp pháp

Người khởi kiện là Cty CP in Trần Phú (gọi tắt là Cty Trần Phú), đại diện cho 400 người lao động (NLĐ) của Cty có quyền lợi liên quan và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xin phép vắng mặt. Người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là ông Phan Văn Mạnh - Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, tháng 7.2015, tại cuộc họp liên ngành của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc giải quyết thủ tục chuyển nhượng khu đất tại số 83, P.2, Thùy Vân, kết luận trong biên bản làm việc liên ngành nêu rõ: Cty in Trần Phú thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến tháng 12.2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ thay đổi quan điểm và cho rằng Cty Trần Phú thuộc trường hợp phải đi thuê đất tại khu đất trên và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 190/QĐ-XPVPHC ngày 24.1.2017 với tổng số tiền 158 triệu đồng.

Sau khi nghe các bên liên quan trình bày quan điểm và tranh luận về vụ việc, HĐXX nhận định: Đối chiếu trường hợp Cty Trần Phú, HĐXX nhận thấy, theo các chứng cứ tài liệu trong hồ sơ, từ năm 1983, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cho phép Cty Trần Phú được xây dựng nhà nghỉ có 450 công nhân viên tại số 83, Thùy Vân. Sau khi xây xong, Cty Trần Phú tiếp quản căn nhà, cùng đất xây dựng nhà nghỉ, từ đó quản lý nhà đất có diện tích 2.828,9m2; Quá trình quản lý sử dụng có kê khai đăng ký; được cấp giấy chứng nhận đã đăng ký đất đai; Quá trình sử dụng đất cũng đã thực hiện nghĩa vụ thuế của người sử dụng đất. Do vậy, có cơ sở để xác định, từ năm 1983, Cty Trần Phú là chủ sở hữu hợp pháp trên diện tích 2.828,9m2 thuộc thửa 49 tờ bản đồ số 47 tọa lạc tại số 83 Thùy Vân, P.2, TP.Vũng Tàu.

Tuy nhiên, HĐXX cũng cho rằng: Cùng việc sử dụng đất, từ năm 1990 và diễn ra các năm sau đó, Cty Trần Phú đã ký hợp tác kinh doanh cho thuê mặt bằng và xác định việc xử phạt đối với Cty Trần Phú là đúng với chủ thể sử dụng đất. Từ đó, HĐXX quyết định, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Cty Trần Phú về việc khởi kiện đối với Quyết định số 190/QĐ-XPVPHC ngày 24.1.2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc xử phạt vi phạm hành chính.

Người lao động tiếp tục theo đuổi vụ việc

Chị Nguyễn Thị Sen - công nhân Cty Trần Phú - chia sẻ: “Gia đình tôi 2 thế hệ đều làm công nhân tại Cty Trần Phú, mẹ tôi làm từ năm 1975 và tới năm 1999 thì tới tôi vào làm việc. Hằng năm, Cty tổ chức cho công nhân nghỉ mát Vũng Tàu do chúng tôi có nhà nghỉ do chính chúng tôi xây dựng tại đó. Lần đầu tiên đi nghỉ thì khu nhà nghỉ còn sơ sài, nhưng rất đông gia đình. Sau này, phòng ốc tiện nghi thoải mái hơn, nhưng lại xảy ra việc bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt khiến chúng tôi rất bức xúc”.

Còn ông Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1956, là người lao động làm việc từ năm 1983 tại Cty Trần Phú, chia sẻ: “Nhà nghỉ là mồ hôi, nước mắt của bao nhiêu thế hệ công nhân Cty Trần Phú từ quỹ phúc lợi, từ bao nhiêu phong trào tiết kiệm của công nhân mới xây dựng được. Nếu Nhà nước phát hiện sai phạm sao không xử lý ngay lúc đó, đến mấy chục năm sau mới xử lý” - ông Hảo bức xúc. “Chúng tôi theo đuổi tới cùng chứ không để quyền lợi của NLĐ bị mất trắng” - ông Phạm Văn Đức - công nhân làm việc 30 năm tại Cty Trần Phú - khẳng định.

Ông Nguyễn Bình Bắc - Chủ tịch CĐ Cty Trần Phú - cho biết: “Tòa án không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Cty Trần Phú đã làm ảnh hưởng quyền lợi lớn của 400 NLĐ, họ không có tài sản gì nhiều, họ mong vào tài sản này để có nguồn thu nhập, chi trả phúc lợi của anh em trong Cty. Tôi khẳng định tài sản này của NLĐ, chúng tôi kiên quyết đấu tranh tới cùng để bảo vệ quyền lợi của họ”

MINH CHÂU

Tin nóng

Tin mới