Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tọa đàm góp ý kiến Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) tại Yên Bái

Sáng 23.6, tại Yên Bái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Tọa đàm 'Góp ý kiến về dự thảo Luật HTX (sửa đổi)'.

Toàn cảnh Tọa đàm

Chủ trì tọa đàm có: Phó Cục trưởng Cục phát triển HTX, Bộ KH&ĐT Đặng Văn Thanh; Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước; Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận. Cùng tham dự Tọa đàm còn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái; đại diện lãnh đạo Liên minh HTX 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và trên 30 đại biểu đại diện các HTX trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục phát triển HTX Đặng Văn Thanh cho biết: “Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII vừa thông qua Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Nghị quyết tiếp tục khẳng định kinh tế tập thể là một thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân; phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu khách quan, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Theo ông Thanh, tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thông qua đề xuất xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến lần một đối với Dự án Luật này tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới đây và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XV - tháng 5.2023.

Để bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), ngay từ đầu năm 2022, Bộ KH&ĐT đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, trong đó có LMHTX Việt Nam triển khai các hoạt động chuẩn bị xây dựng Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) như: tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012; thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi); thực hiện các chuyến khảo sát, tọa đàm tại các địa phương.

“Cuộc tọa đàm tại Yên Bái là một trong các hoạt động quan trọng, giúp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật hợp tác xã (sửa đổi) có cơ hội trực tiếp lắng nghe ý kiến của đại diện các tổ chức kinh tế hợp tác, của các cơ quan quản lý, các cơ quan có liên quan ở địa phương đóng góp cho Dự thảo Luật sửa đổi”, ông Thanh nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước phát biểu chào mừng Tọa đàm

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã thông tin đến các đại biểu về tiềm năng, thế mạnh cũng như mục tiêu, giải pháp của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển kinh tế tập thể, HTX thời gian qua. Đồng thời, ông cũng cho biết thực tiễn sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Luật HTX năm 2012 còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn ở nhiều địa phương trong đó có Yên Bái.

Sau khi nghe đại diện Ban soạn thảo trình bày tóm tắt dự thảo Luật HTX sửa đổi, tọa đàm đã ghi nhận 18 ý kiến tham gia đóng góp. Trong đó, có một số nội dung được nhiều đại biểu quan tâm như: Tên gọi của Luật; cơ sở pháp lý của tổ chức đại diện cho các HTX là Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh; Số lượng thành viên HTX, tổ hợp tác; Tài sản không chia; Quy định về điều kiện tham gia thành viên HTX, Quỹ tín dụng nhân dân, điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia các chức danh lãnh đạo HTX; quy định về các chính sách hỗ trợ phát triển Kinh tế tập thể, HTX….

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị đã đánh giá cao các ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu, đồng thời cho rằng buổi tọa đàm là một chương trình hết sức có ý nghĩa khi Ban soạn thảo được nghe trực tiếp khó khăn vướng mắc tồn tại trong thực tế từ các HTX. Qua đó, Ban soạn thảo sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tiễn.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Chè Hương lý ông Lương Ngọc Chiểu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật HTX sửa đổi

Kết thúc buổi tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã Đặng Văn Thanh cho biết: “Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu, lựa chọn những ý kiến xác đáng để tiếp tục hoàn thiện dự thảo trong thời gian sớm nhất”.

Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) cụ thể hóa 5 nhóm chính sách: Nhóm chính sách về hoàn thiện các quy định về bản chất HTX, phát triển thành viên HTX; Nhóm chính sách về mở rộng phạm vi điều chỉnh và hoàn thiện các quy định về loại hình tổ chức kinh tế hợp tác, tổ chức đại diện; Nhóm chính sách về mở rộng thị trường, nâng cao khả năng huy động vốn, tạo động lực cho HTX phát triển; Nhóm chính sách về hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành hợp tác; Nhóm chính sách về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế tập thể. Dự thảo sẽ nhấn mạnh một số điểm mới, được kỳ vọng mang tới cho khu vực kinh tế tập thể, các tổ chức kinh tế hợp tác sự bứt phá trong giai đoạn tới.

Tin và ảnh: Hoàng Anh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-ban-phap-luat/toa-dam-gop-y-kien-du-thao-luat-hop-tac-xa-sua-doi-tai-yen-bai-i292590/