Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tọa đàm 'Quân đội tích cực phòng, chống tội phạm mua bán người'

Ngày 30-7, tại tỉnh Sơn La, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) chủ trì, phối hợp với Bộ tư lệnh Quân khu 2; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và các cơ quan chức năng tổ chức Tọa đàm 'Quân đội tích cực phòng, chống tội phạm mua bán người'.

Dự tọa đàm còn có đại biểu Bộ tư lệnh BĐBP; Quân khu 2; Cục Bảo vệ trẻ em; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó tư lệnh BĐBP chỉ rõ, trong những năm qua, hoạt động của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung, ở khu vực biên giới nói riêng diễn biến phức tạp. Thành phần đối tượng phạm tội đa dạng, bao gồm: Những đối tượng phạm tội chuyên nghiệp; người thường xuyên qua lại khu vực biên giới; người nhà nạn nhân sinh sống và định cư ở nước ngoài và thậm chí là nạn nhân của các vụ mua bán người trước.

Các đối tượng trong và ngoài nước, hình thành đường dây mua bán người xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn tinh vi, như lấy danh nghĩa các công ty môi giới hôn nhân, môi giới lao động, sử dụng các nền tảng trực tuyến để tiếp cận, lừa bán nạn nhân ra nước ngoài nhằm cưỡng bức lao động và bóc lột tình dục; lợi dụng các quy định về y tế, nhân đạo, cho nhận con nuôi, mang thai hộ để bán trẻ sơ sinh…; lợi dụng hình thức thăm thân, du lịch hoặc tổ chức các đường dây xuất cảnh trái phép, sau đó thu giữ giấy tờ rồi đưa đến các cơ sở lao động cưỡng bức…

 Đại biểu tham dự tọa đàm.

Đại biểu tham dự tọa đàm.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, trong đó có Bộ Quốc phòng vào cuộc rất quyết liệt trong phòng, chống mua bán người và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị trong toàn quân đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 77 vụ/42 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận 118 nạn nhân. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Tọa đàm Quân đội tích cực phòng, chống tội phạm mua bán người được tổ chức với mục đích tuyên truyền về ý nghĩa của “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30-7”, “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30-7” nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân về tội phạm mua bán người và nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tại tọa đàm, đại diện các đơn vị, cơ quan chức năng đã nêu lên những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mua, bán người; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn vướng mắc và đề ra những giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mua bán người, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người trong thời gian tiếp theo.

Tin, ảnh: VIỆT LAM

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/toa-dam-quan-doi-tich-cuc-phong-chong-toi-pham-mua-ban-nguoi-701378