Tọa đàm "Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy liên kết vùng Tây Bắc"

Gốc
NDĐT- Cuộc tọa đàm diễn ra sáng 24-10, tại Hà Nội, do Ban Kinh tế TƯ, Ban chỉ đạo Tây Bắc và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Tọa đàm thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, các địa phương tham dự đưa ra các phân tích và đề xuất các giải pháp để phát triển bền vững vùng Tây Bắc.

Tọa đàm "Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy liên kết vùng Tây Bắc" - Ảnh 1

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Tây Bắc là một vùng nói chung nhưng trên thực tế có những chia cắt bởi nhiều yếu tố về địa hình, văn hóa, kinh tế - xã hội. Vì vậy, cần rà soát xem Tây Bắc có gì? Đó là cảnh quan lạ, đẹp; khí hậu tốt cho sức khỏe; văn hóa đa dạng; nhiều đặc sản... Từ đó cần có những nghiên cứu xem có những mối liên hệ nào trong toàn vùng Tây Bắc để tiến tới quy hoạch vùng, quy hoạch liên kết vùng mới phát triển bền vững được chứ không nên có sự tách rời từng vấn đề.

Trong khi đó, thông qua thực tiễn của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn đặt vấn đề công tác liên kết vùng Tây Bắc chưa chặt chẽ vì vậy cần lựa chọn xem thế mạnh của mỗi địa phương trong vùng là gì? Đặt sự phát triển củaTây Bắc trong sự phát triển chung như thế nào; chủ trương ưu tiên ra sao và đầu tư dài hạn thế nào?

Đi vào cụ thể lĩnh vực du lịch, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch Phạm Trung Lương nhìn nhận, trong liên kết phát triển du lịch thì tình trạng “địa phương chủ nghĩa” là khó tránh khỏi ở nước ta nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có cả liên kết và cả liên minh với nhau. Từ đó, các địa phương trong vùng cần ngồi lại với nhau để đưa ra giải pháp cụ thể về câu chuyện lợi ích ra sao mới có thể phát triển đồng bộ, bền vững được.

Theo Phó trưởng ban Phụ trách Ban chỉ đạo Tây Bắc Trương Xuân Cừ dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, giàu tài nguyên nhưng Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất của cả nước. Những hạn chế trong phát triển kinh tế- xã hội Tây Bắc ngoài những nguyên nhân khách quan còn có yếu tố chủ quan trong công tác quản lý điều hành, cải cách thủ tục hành chính; nhất là cơ chế, chính sách chưa đủ mạnh, môi trường chưa thông thoáng để thu hút nguồn lực đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và quốc tế. Vì vậy, các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư và các địa phương gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Bắc là cần thiết. Trong đó, vấn đề đầu tiên là đưa ra những giải pháp, đề xuất cơ chế chính sách, định hướng mục tiêu chiến lược đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 về liên kết giao thông và liên kết phát triển du lịch. Bởi phát triển giao thông vận tải là khâu đột phá, động lực cho Tây Bắc phát triển cho nên cần có cơ chế chính sách thu hút mạnh mẽ nguồn lực ưu tiên hàng đầu cho xây dựng một số tuyến đường cao tốc kết nối các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Bắc Cạn, Tuyên Quang... Trong khi đó đối với liên kết phát triển du lịch cần có ưu tiên kết cấu hạ tầng và khuyến khích đầu tư, phát triển các khu, điểm du lịch, nhất là 12 khu, 4 điểm du lịch quốc gia đã được xác định trong quy hoạch. Trong liên kết phát triển cần thực hiện đồng bộ với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng trung du miền núi phía bắc đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ...

GIANG SƠN

Tin nóng

Tin mới