Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

Sáng 23/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội), Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tọa đàm 'Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp'.

Sau 4 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết số 42/2017/QH14 đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu. Từ cuối năm 2018 đến ngày 30/04/2021, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được khoảng 500 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Trong đó, lũy kế từ ngày 15/8/2017 đến 30/4/2021, hệ thống các TCTD đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với kết quả xử lý nợ xấu nội bảng trung bình tháng từ năm 2012 – 2017 (giai đoạn trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực).

Kết quả đạt được là rất tích cực nhưng khó khăn, vướng mắc vẫn còn, ảnh hưởng đến tiến độ xử lý nợ xấu của các TCTD. Đặc biệt, dịch COVID-19 bùng phát lần 4 tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu cao trở lại. Nhiều doanh nghiệp giãn đoạn chuỗi sản xuất, đứt gãy dòng tiền, không có nguồn thu để trả nợ.

Trong bối cảnh đó, Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề giải quyết nợ xấu trong dịch COVID-19, giải pháp nào để hỗ trợ cho ngành ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp xử lý trong ngắn hạn và dài hạn.

Tọa đàm sẽ bàn về thực trạng ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ trong thời gian qua, làm sao để đạt được kết qua xử lý nợ xấu như mục tiêu đề ra. Với Nghị quyết 42, trong bối cảnh mới, cơ quan chức năng nên có giải pháp gì để tiếp tục duy trì mục tiêu trong Nghị quyết 42?

Khách mời tọa đàm gồm:

- Đại diện Ngân hàng Nhà nước

- Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

- Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý tài sản (VAMC)

- Bà Nguyễn Thu Lan – Giám đốc cao cấp quản trị rủi ro, Ngân hàng TMCP Techcombank

- Ông Nguyễn Huy Tài – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP SHB

- TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP BIDV

- Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI

- Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

- Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vận tải TP. Hà Nội

Tọa đàm được tường thuật trực tiếp lúc 9h00 ngày 23/6, trên báo Tiền Phong điện tử (https://tienphong.vn) và Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ điện tử (https://thitruongtaichinhtiente.vn)

Bạn đọc Báo Tiền Phong quan tâm đến chủ đề tọa đàm, có thể đặt câu hỏi cho các khách mời. Câu hỏi xin gửi về địa chỉ email: vietlinh306@gmail.com

Báo Tiền Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/toa-dam-xu-ly-no-xau-trong-dai-dich-covid-19-post1348402.tpo