Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa nhà Viễn thông Trung Quốc có vấn đề về PCCC

Theo tờ China News Weekly, tháng 8 vừa qua, Chi nhánh Hồ Nam của Công ty TNHH Viễn thông Trung Quốc đã phát đi 'Thông báo Đấu thầu Hệ thống Báo cháy, thoát khói - Dự án Bảo trì Phòng cháy Chữa cháy Tòa nhà Trung tâm Viễn thông Hehuayuan năm 2022'

Vụ cháy tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc rất may không có thiệt hại về người

Vụ cháy tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc rất may không có thiệt hại về người

Thông báo của Sở Cứu hỏa thành phố Changsha, thủ phủ tỉnh Hồ Nam (miền Trung Trung Quốc) cho biết vụ cháy tòa nhà 42 tầng của Tập đoàn Viễn thông nhà nước China Telecom không gây thiệt hại về người đã được dập tắt hoàn toàn vào khoảng 19h30 theo giờ địa phương.

Trước đó, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy rất đông người đã tháo chạy khỏi Tòa tháp số 2 của China Telecom khi các mảnh vỡ rực lửa rơi từ các tầng cao xuống.

Tòa nhà Viễn thông Trung Quốc Hehuayuan là tòa nhà đầu tiên vượt quá 200 mét với chiều cao 218 mét, là tòa nhà cao nhất ở Hồ Nam vào thời điểm đó, và đến nay vẫn là một trong những tòa nhà mang tính bước ngoặt ở đây.

Sở Phòng cháy chữa cháy Hồ Nam cho biết, lúc 15h48, ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm chỉ huy cứu hộ cứu nạn Changsha lập tức điều động 36 xe cứu hỏa và 280 chỉ huy đến hiện trường. Lúc 16h, lực lượng cứu hộ cứu nạn đầu tiên đã đến hiện trường triển khai công tác cứu hộ cứu nạn.

Hunan Telecom cho biết, nguyên nhân cụ thể của vụ cháy đang được điều tra, đến nay vẫn chưa có báo cáo thương vong.

Tòa nhà Viễn thông Trung Quốc Hehuayuan có vấn đề về PCCC

Thời điểm xảy ra vụ việc, cửa hàng điện thoại di động ở tầng 1 của tòa nhà viễn thông vẫn mở cửa. Xiaoli, một nhân viên chứng kiến cảnh tượng này cho biết, có người gần đó tri hô là có cháy nên họ vội vàng bỏ chạy.

Xiaoli nói với China News Weekly: "Đám cháy có thể bắt đầu từ bên ngoài từ tầng 4 hoặc tầng 5. Các thông tin chi tiết không rõ ràng lắm".

Ông Guo, sống cách tòa nhà hơn 30 mét, nói với China News Weekly rằng, sau 3 giờ chiều, ông đã xem một đoạn video về tòa nhà viễn thông bốc cháy trong một nhóm cư dân địa phương, và sau đó ông nhìn thấy từ cửa sổ có khói đen bay lên không trung. "Có vẻ như điều hòa nhiệt độ bên ngoài tòa nhà bốc cháy trước, sau đó lửa bốc lên, kính phát nổ khi nó bị nóng, và các mảnh vỡ liên tục rơi xuống."

Theo tờ China News Weekly, Hunan Telecom đã đưa tin, vào khoảng 15h30 ngày 16/9, một đám cháy đã bùng phát ở bức tường bên ngoài của Tòa nhà Viễn thông Hehuayuan. Ngọn lửa bùng phát đã được dập tắt và an ninh thông tin liên lạc không bị ảnh hưởng. Tài khoản Weibo chính thức của China Telecom cũng cho biết, liên lạc không bị gián đoạn.

Nhưng Xiaoli nói rằng, điện thoại di động của một số người bị mất tín hiệu khi đám cháy xảy ra, không thể sử dụng bình thường. Trong phần bình luận trên Weibo chính thức của China Telecom, một số cư dân mạng địa phương cũng cho rằng, thẻ viễn thông không có tín hiệu và không thể thực hiện cuộc gọi.

Ngọn lửa đã được dập tắt

Ngọn lửa đã được dập tắt

Theo tờ China News Weekly, tháng 8 vừa qua, Chi nhánh Hồ Nam của Công ty TNHH Viễn thông Trung Quốc đã phát đi "Thông báo Đấu thầu Hệ thống Báo cháy, thoát khói - Dự án Bảo trì Phòng cháy Chữa cháy Tòa nhà Trung tâm Viễn thông Hehuayuan năm 2022", trong đó đề cập, Tòa nhà Viễn thông Hehuayuan bao gồm tòa nhà trung tâm và các tòa nhà phụ phía đông và phía tây, là những tòa nhà chọc trời". Hệ thống báo cháy và hệ thống ngăn khói và thoát khí của tòa nhà đã quá hạn, một số thiết bị cũng không phù hợp tiêu chuẩn quốc gia hiện hành, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn". Tổng số tiền ước tính của gói thầu là khoảng 4,4096 triệu NDT (đã bao gồm thuế).

Vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà siêu cao tầng

Cháy luôn là mối đe dọa lớn đối với các tòa nhà chọc trời, và việc dập lửa đối với các tòa nhà cao tầng cũng là một vấn đề nan giải trên toàn thế giới. Tòa nhà Viễn thông Hehuayuan cao 218 mét và là một tòa nhà chọc trời điển hình.

Vào tháng 4/2009, truyền thông địa phương ở Hồ Nam đưa tin rằng chính quyền thành phố Changsha đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà cao tầng. Bối cảnh của bài tập là thiết lập "những luồng khói cuồn cuộn bất ngờ từ tầng 11 và 39 của tòa nhà Viễn thông Hehuayuan ở Trường Sa". Trong cuộc diễn tập, Đội Phòng cháy chữa cháy thành phố Changsha đã liên tiếp thực hiện các cuộc diễn tập tự ứng cứu và diễn tập phương án chữa cháy. Một trong những nội dung chính của cuộc diễn tập này là điều áp độ cao, và điểm cháy giả định là ở tầng 39. Theo báo cáo, chiều cao thẳng đứng của vòi nước có thể lên tới 280 mét.

Một số nhân viên cứu hỏa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tuần báo Tin tức Trung Quốc rằng, các lối đi sơ tán và chiều rộng sơ tán của các tòa nhà chọc trời bị hạn chế, và nhiều khi họ phải nhờ đến các phương tiện chữa cháy tự động bên trong tòa nhà để dập lửa, hoặc tập trung vào tầng lánh nạn để chờ cứu hộ, và đôi khi cần sử dụng trực thăng để dập lửa.

Trong một tòa nhà cao 100m, trong trường hợp không bị cản trở, khí thải có thể lan lên tầng cao nhất theo ống thẳng đứng chỉ trong nửa phút, và tốc độ cao hơn khoảng 10 lần so với hướng ngang. Do đó, một khi hỏa hoạn xảy ra ở tòa nhà chọc trời sẽ dễ hình thành “hiệu ứng ống khói” mạnh, người dân sẽ rất khó sơ tán, thoát nạn và dập tắt đám cháy.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, các chuyên gia của Cục Phòng cháy và Cứu hộ, Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã đề cập đến việc, nếu đám cháy bùng phát ở một tòa nhà chọc trời, việc cứu hộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn: thứ nhất, khói lửa sẽ lan rất nhanh theo trục thang máy, giếng trời,… một số tòa nhà bên ngoài có vật liệu cách nhiệt nên đám cháy dễ từ trong ra ngoài lan ngược lên tạo thành đám cháy ba chiều; thứ hai là khó sơ tán bởi việc sơ tán chủ yếu bằng cầu thang bộ, theo phương thẳng đứng, thêm vào đó tòa nhà đông dân cư dễ gây giẫm đạp, ngạt thở, ngộ độc khói; thứ ba, cấp nước khó khăn, nhà chọc trời tiêu tốn nhiều nước cho công tác chữa cháy, nguồn nước riêng có thể không đáp ứng được nhu cầu; thứ tư là khó đáp ứng chiều cao, một số tòa nhà chọc trời vượt quá giới hạn chiều cao nâng các phương tiện chữa cháy. Ngoài ra, hầu hết các công trình nhà chọc trời đều có tầng ngầm, khiến khả năng chịu lực của đường cho xe cứu hỏa giảm, hạn chế hoạt động.

Vào tháng 10/2021, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã ban hành "Thông báo về việc tăng cường quản lý quy hoạch và xây dựng các công trình siêu cao tầng", trong đó đề cập rằng trong những năm gần đây, một số thành phố đã không xuất phát từ nhu cầu thực tế mà lao vào cuộc đua xây dựng các tòa nhà chọc trời, mù quáng trong cuộc chạy đua xây dựng các tòa nhà có chiều cao kỷ lục, tạo hình độc, lạ...khiến chi phí xây dựng tăng, tiêu hao năng lượng tăng, quản lý an toàn khó hơn. Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan ban ngành liên quan được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các tòa nhà siêu cao tầng mới và tăng cường quản lý an toàn các tòa nhà siêu cao tầng hiện có.

“Thông báo” nêu trên quy định các thành phố có dân số thường trú dưới 3 triệu người ở đô thị sẽ bị hạn chế xây dựng mới nhà siêu cao tầng trên 150 mét, không cho phép xây mới nhà siêu cao tầng trên 250 mét. Các thành phố có dân số thường trú trên 3 triệu người trong đô thị hạn chế xây dựng nhà siêu cao tầng cao trên 250m, không cho phép xây mới nhà siêu cao tầng trên 500m.

Vào tháng 7 năm nay, Kế hoạch Thực hiện Đô thị hóa Mới "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc ban hành đã quy định cụ thể hạn chế xây dựng các tòa nhà siêu cao tầng mới, theo đó không được phép xây dựng các tòa nhà mới cao trên 500 mét và các tòa nhà mới cao trên 250 mét cũng bị hạn chế xây dựng./.

An Nhiên

Theo 163.com