Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngăn lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Gốc
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã ra phán quyết không khôi phục lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump đối với công dân 7 nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngăn lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump - Ảnh 1

Với phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang ngày 9.2, người có hộ chiếu từ 7 nước Hồi giáo trong sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ

Ba thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang Khu vực 9 tại thành phố San Francisco (bang California) ngày 9.2 đã nhất trí giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm, ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 nước (gồm Iran, Iraq, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Libya) gây tranh cãi mà Tổng thống Donald Trump đưa ra, theo The Washington Post ngày 9.2.

Hôm 3.2, thẩm phán James Robart tại tòa án liên bang ở thành phố Seattle (bang Washington) ra phán quyết tạm hoãn thi hành sắc lệnh của Tổng thống Trump. Phán quyết ngày 9.2 được đưa ra đồng nghĩa với việc người có hộ chiếu từ 7 nước trên vẫn tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau đó, các thẩm phán mạnh mẽ bác bỏ lập luận mà Bộ Tư pháp đưa ra rằng cần phải khôi phục lệnh cấm ngay lập tức vì những lý do an ninh quốc gia.

Đây được coi là một thất bại về pháp lý nặng nề đối với Tổng thống Trump, trong khi phán quyết của tòa sẽ được giữ nguyên trong thời gian tới.

Ông Trump ngay sau đó phản ứng trên Twitter rằng: "Hẹn các người trước tòa, an ninh đất nước chúng ta đang bị đặt cược!". Bộ Tư pháp cũng tuyên bố đang xem xét lại phán quyết của tòa án liên bang và cân nhắc các hành động khác.

Sau khi có phán quyết của tòa phúc thẩm, Tổng chưởng lý bang Washington, ông Bob Ferguson nói rằng đây là một chiến thắng hoàn toàn đối với bang Washington, đồng thời hoan nghênh phán quyết của tòa.

Bộ Tư pháp có thể đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao. Tuy nhiên Tòa án Tối cao hiện chỉ có 8 thẩm phán sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời hồi năm 2016. Nếu vụ kiện được đưa lên nhưng nếu tỉ lệ bỏ phiếu đối với phán quyết là 4-4 thì phán quyết của tòa phúc thẩm vẫn sẽ được giữ nguyên.

Bảo Vinh

Tin nóng

Tin mới