(PL&XH) - Sáng 27-7, Công ty cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất thuê và công trình trên đất là Tòa tháp quốc tế Hòa Bình (tọa lạc tại 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) của Công ty TNHH Hòa Bình. Đây là lần đầu tiên một tài sản có giá trị lớn (mức giá khởi điểm đưa ra là 705 tỷ), không sử dụng vốn của Ngân sách Nhà nước được đưa ra chào bán công khai minh bạch tại một phiên đấu giá. Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cùng đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã về dự buổi đấu giá.

Tòa tháp quốc tế Hòa Bình, tọa lạc tại số 106 Hoàng Quốc Việt- một trong những tuyến phố tập trung nhiều trụ sở các cơ quan hành chính Trung ương, các Bộ, ban, ngành, Viện nghiên cứu hoa học… Với dự án phát triển khu hành chính Tây Hồ Tây và hàng loạt các dự án đường giao thông trọng điểm, đường Vành đai 2 và Vành đai 3 kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Trung tâm thành phố Hà Nội qua cầu Nhật Tân và Cầu Thăng Long, Tòa tháp quốc tế Hòa Bình chiếm một vị trí đắc địa giữa hai tuyến huyết mạch này. Tòa Tháp có chiều cao 22 tầng nổi, 2 tầng hầm trên diện tích tổng thể 1.952m2 , trong đó diện tích xây dựng là 1.512m2 với trang thiết bị hiện đại có đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu đa dạng về thuê văn phòng, cửa hàng và siêu thị. Những điểm đáng chú ý trong thiết kế của Tòa tháp là kết cấu tường và vách bê tông cốt thép; tường dày 330mm, cách âm cách nhiệt giúp giảm bớt điện năng tiêu thụ của toàn nhà. Riêng trần tầng 22 của toàn nhà bê tông dày 80 cm được thiết kế làm sân đỗ máy bay trực thăng. Tháp Hòa Bình có khả năng chịu được động đất cấp 8. Ngoài ra việc bố trí mạng lưới cây xanh, tiểu cảnh trên tầng mái đã giúp cho Tòa tháp Hòa Bình tiết kiệm tối đa năng lượng, cải thiện khí hậu trong tòa nhà, tạo ra môi trường làm việc sinh thái và hiệu quả có người sử dụng.

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Cty TNHH Hòa Bình, Tòa tháp quốc tế Hòa Bình được đưa vào khai thác từ năm 2006. Công suất cho thuê của Tháp quốc tế Hòa Bình luôn có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90% trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như trụ sở Tổng Cty xây dựng Việt Nam – VNCC (thuê 4 tầng), BIDV, SYSTRA, NIPPON, LIBERTY, PLAN, USOL, KFC, HINGLANDS… Hiện tại số lượng khách thuê là 48 doanh nghiệp trong và ngoài nước với mức thuê dao động từ 15 đến 42 USD tháng. Tổng doanh thu hàng năm của dịch vụ cho thuê văn phòng và quảng cáo khoảng 3 triệu USD/năm…

Tòa tháp quốc tế Hòa Bình tọa lạc ở vị trí đắc địa của Thủ đô

Với những lợi thế về giao thông, hệ thống trang thiết bị, kiến trúc, cảnh quan của Tòa nhà, việc Chủ đầu tư Tòa tháp quốc tế Hòa Bình là Công ty TNHH Hòa Bình bán đấu giá quyền sử dụng đất thuê và công trình Tòa tháp quốc tế Hòa Bình trong thời hạn 40 năm đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Theo đại diện Công ty cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt, thông thường những tài sản thuộc quyền quyết định của tổ chức, cá nhân không sử dụng vốn Ngân sách thì chủ tài sản hoàn toàn có thể tự thỏa thuận giao dịch tìm đối tác. Nhưng ở đây Chủ tài sản Tòa tháp Quốc tế Hòa Bình với mong muốn tìm được giá trị đích thực của tài sản đã lựa chọn áp dụng phương pháp hiện đại là đưa tài sản ra chào bán công khai minh bạch tại một phiên đấu giá. Do giá trị của tài sản lớn (hơn 700 tỷ đồng) nên dù có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, cuối cùng chỉ có 5 doanh nghiệp tự tin tham gia đấu giá là Cty Hải Pháp, Cty TNHH An Quý Hưng, Cty Văn Phú Invest, Cty TNHH quản lý bất động sản An Cư, Cty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh. Đây đều là những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh.

Theo đó, với mức giá khởi điểm Chủ đầu tư đưa ra là 705 tỷ đồng, Cty cổ phần đầu tư Hải Phát là đơn vị đầu tiên trả giá với mức giá đưa ra là 705 tỷ 500 triệu đồng.

Toàn cảnh phiên đấu giá Tòa tháp quốc tế Hòa Bình

Quá trình sau đó, các mức giá được Cty Hải Phát lần lượt trả giá là 712 tỷ, 725 tỷ, 726 tỷ 500, 729 tỷ. Cty đầu tư Văn Phú Invest đưa ra các mức 706 tỷ, 717 tỷ. Còn các mức giá Cty TNHH xuất nhập khẩu Văn Minh đưa ra lần lượt 707 tỷ, 716 tỷ. Khi mức giá được Công ty TNHH An Quý Hưng đưa ra là 729 tỷ 500 triệu đồng thì phiên đấu giá chỉ còn là cuộc “bám đuổi” giữa Cty TNHH An Quý Hưng và Cty TNHH quản lý bất động sản An Cư. Cuối cùng, sau nhiều lần ra giá, Công ty TNHH quản lý bất động sản An Cư đã giành chiến thắng với mức giá đưa ra là 735 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Đường chúc mừng đại diện Cty TNHH quản lý bất động sản An Cư đã trúng đấu giá

Chúc mừng đơn vị trúng đấu giá, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Cty TNHH Hòa Bình cho biết, ngoài quyền sử dụng đất thuê và công trình Tòa tháp quốc tế Hòa Bình trong thời hạn 40 năm, doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ được ưu tiên lựa chọn vị trí đặt quảng cáo cho doanh nghiệp mình và được sử dụng miễn phí khoảng 100 m2 trong thời hạn 50 năm tại 63 trung tâm thương mại sẽ được Cty TNHH Hòa Bình đầu tư xây dựng tại 63 tỉnh thành trên cả nước. “Số tiền thu được từ việc bán đấu giá Tòa tháp quốc tế Hòa Bình sẽ được sử dụng cho việc đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại này. Dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn thành trong năm 2016 và đi vào vận hành từ năm 2017”, ông Đường cho biết.

T.Hải – K.Phong