Tòa trọng tài quốc tế điều trần vụ Philippines kiện Trung Quốc

Gốc
Đây là phiên điều trần kín và kéo dài từ 24-30/11; PCA sẽ ra phán quyết vào năm 2016.

Tòa trọng tài quốc tế điều trần vụ Philippines kiện Trung Quốc - Ảnh 1

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Mới đây, AFP đưa tin, ngày 24/11, Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay (Hà Lan) bắt đầu phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp trên biển Đông.

Tuy nhiên, Việt Nam cùng các nước như Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore được phép tham dự với tư cách quan sát viên. Trong vụ kiện, Philipines hy vọng Tòa trọng tài có thể gây áp lực lên Bắc Kinh, hạn chế tham vọng chủ quyền của nước này trên biển Đông.

Trước đó, PCA cho biết, qua xem xét đơn kiện của Philippines, đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA. Theo PCA, vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”, và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.Về phía Trung Quốc, hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết: “Lập trường của chúng tôi rõ ràng: Chúng tôi sẽ không tham gia và không chấp nhận vụ kiện này”.

Trang Trần

Tin nóng

Tin mới