Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa tuyên án: Nguyễn Bắc Son tù chung thân, Phạm Nhật Vũ nhận 3 năm tù

Ông Nguyễn Bắc Son do gia đình đã nộp 66 tỷ tiền khắc phục hậu quả nên đã thoát án tử hình như đề nghị trước đó của Viện kiểm sát...

Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã tuyên án các bị can trong sáng 28/12. Ảnh TTXVN

Ngày 28/12, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã tiến hành tuyên án với các bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) giá trị gần 8.900 tỷ đồng.

Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thẩm phán Trương Việt Toàn. Bị cáo Phạm Nhật Vũ xin vắng mặt vì đang điều trị tại bệnh viện.

Hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó xác nhận Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau… đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, thẩm định giá…

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước với tổng số tiền thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác nhận, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và các bị can khác làm trái quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không nhớ tiêu vào việc gì và được đề nghị gặp gia đình trong khi đang xử án để lo thu xếp tiền khắc phục. Bị cáo Son xin giảm nhẹ cho bị cáo và khoan hồng với Phạm Nhật Vũ vì có công lớn. Còn với bản thân, ông Son muốn được giảm nhẹ án để sớm trở về với gia đình.

Về bị cáo Phạm Nhật Vũ, Hội đồng xét xử cũng cho biết bị cáo đã đồng ý với cáo trạng truy tố tội đưa hối lộ sau khi hoàn thành thương vụ đã đưa cho ông Son 3 triệu USD, ông Tuấn 200.000 USD, ông Trà 2,5 triệu USD, ông Hải 500.000 USD. Lý do đưa tiền để cảm ơn người quyết định việc mua bán này.

Sau khi bị dư luận lên tiếng, bị cáo Vũ thấy không muốn bị dị nghị nói rằng lấy tiền nhà nước đi làm từ thiện nên đã bàn bạc với gia đình vay mượn khắp nơi chủ động khắc phục hậu quả vụ án với việc trả cả gốc lẫn chi phí phát sinh.

Với ông Trương Minh Tuấn, theo Hội đồng xét xử, bị cáo cùng với ông Son đã ký văn bản đưa thương vụ vào danh mục "mật" nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an. Dù biết thương vụ phải tuân theo Luật 67 và 69, thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn theo chỉ đạo của ông Son, ký phê duyệt quyết định cho Mobifone mua AVG.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Đình Trọng đã tích cực làm theo chỉ đạo của ông Son, chủ trì cuộc họp quyết định cuối cùng về giá mua AVG.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch hội đồng thành viênMobifone có hành vi tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son và chỉ đạo cấp dưới bố trí nguồn lực để thực hiện hợp đồng với AVG.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone là người tích cực thực hiện dự án, thành lập các tổ giúp việc dù biết rõ tình hình tài chính AVG yếu kém, thua lỗ kéo dài nhưng vẫn ký vào các báo cáo để Hội đồng thành viên xem xét.

Tiếp đó, Hội đồng xét xử nêu về các hành vi phạm tội của các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long và đơn vị thẩm định giá AMAX.

"Việc đưa nhận tiền của các bị cáo là có thật do đó việc truy tố tội nhận hối lộ của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là có cơ sở, đúng pháp luật. Truy tố bị cáo Phạm Nhật Vũ tội đưa hối lộ là đúng. Các bị cáo đều nhận thức được hành vi nhận tiền là sai và chủ động nộp lại", Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng ghi nhận bị cáo Son có nhiều thành tích trong công tác, chiến đấu, từng được tặng thưởng, phần thưởng, nhân thân tốt, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị xem xét chính sách khoan hồng, sức khỏe yếu nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định. Bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích, được tặng thưởng phần thưởng, tích cực khắc phục hậu quả vụ án, sức khỏe yếu nên cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, gia đình bị cáo Son đã nộp đủ số tiền nhận hối lộ là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của Viện kiểm sát.

Tòa quyết định tuyên án:

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị tuyên án chung thân về tội nhận hối lộ, 16 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị tuyên 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp là 14 năm tù.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone bị tuyên 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 16 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hình phạt là 23 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị tuyên 4 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 10 năm tù về tội nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp bị tuyên 5 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai cựu thành viên Hội đồng quản trị Mobifone bị đề nghị 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG nhận án 3 năm tù vì tội "Đưa hối lộ".

Ngoài ra, Thành viên Hội đồng quản trị Mobifone Hồ Tuấn cùng các Phó tổng giám đốc là Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù. Riêng với cựu Phó tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên thì mức án là 2 năm tù.

Bị cáo Võ Văn Mạnh, Giám đốc công ty AMAX lĩnh án 3 năm 6 tháng và bị cáo Hoàng Duy Quang, thẩm định viên Công ty AMAX bị tuyên 3 năm tù.

Anh Minh

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/toa-tuyen-an-nguyen-bac-son-tu-chung-than-pham-nhat-vu-nhan-3-nam-tu-20191228115611072.htm