Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tòa tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Sau gần hai ngày thẩm vấn và nghị án, trưa 31-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ 'bay lắc' ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo đó, xác định các bị cáo đã phạm các tội danh như cáo trạng truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) 4 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", 10 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Tổng hợp hình phạt chung cả 3 tôi danh, Nguyễn Xuân Quý phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Giữ vai trò kế tiếp, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Liên quan, 4 bị cáo là bạn bè xã hội của Quý lần lượt bị tuyên phạt từ 5 năm tù đến tù chung thân theo các tội danh tương ứng là “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Dính líu tới vụ án, Đỗ Thị Lưu (SN 1969) - cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tòa cũng tuyên phạt bổ sung bị cáo Lưu 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Tiếp đến, Nguyễn Minh Huệ (SN 1980) và Bùi Thi Hạt (SN 1984) - cựu điều dưỡng viên và hộ lý khoa Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền bị tuyên phạt cùng mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Nguyễn Anh Vũ (SN 1986) - cựu kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền cũng bị áp dụng 7 năm tù về tội “Chứa chấp sử dụng ma túy".

Ngoài việc tuyên phạt những hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án, HĐXX sơ thẩm còn kiến nghị Công an Hà Nội tiếp tục điều tra sai phạm (nếu có) của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại thời điểm để xảy ra vụ án để không bỏ lọt tội phạm.

Áp dụng các mức hình phạt nêu trên đối với 10 bị cáo trong vụ án, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, xâm phạm việc quản lý độc quyền chất này của Nhà nước. Các bị cáo đã hám lợi, ham vui để vi phạm pháp luật. "Hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện gây mất lòng tin của người dân với ngành Y" - bản án sơ thẩm nhận định.

Đánh giá vai trò của các bị cáo, tòa xác định trong vụ án, Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, chủ mưu; bị cáo Ngọc giúp sức tích cực với các hành vi đóng gói, bán ma túy và giao ma túy.

Tại phiên tòa, đa phần các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của bản thân như cáo trạng xác định. Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Xuân Quý gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Khác với ngày đầu xét xử, khi đó Quý có hành vi "phát bệnh" tâm thần, trước khi tòa nghị án, bị cáo này mong được giảm nhẹ hình phạt.

Theo kết quả giám định tâm thần trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Xuân Quý có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự tại thời điểm xảy ra vụ án.

Lâm Vinh