Tòa tuyên hủy quyết định áp thuế sai của Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà

Gốc
Chiều 14/9, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện của Cty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang (Cty Hoàng Nam Giang) đối với quyết định của Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) về việc áp thuế đối với hàng hóa khai báo là đường nhập khẩu từ Lào.

Tòa tuyên hủy quyết định áp thuế sai của Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà - Ảnh 1

Quang cảnh phiên tòa chiều ngày 14/9

Theo đơn của Cty Hoàng Nam Giang, ngày 31/3/2017, Cty có ký hợp đồng với Cty Mitra (Lào) mua 2.000 tấn đường, mỗi tháng Cty Mitra giao cho Cty Hoàng Nam Giang từ 360 - 400 tấn hàng. Trong đợt đầu Cty Mitra đã giao 120 tấn đường, vào đầu tháng 4/2017, Cty Hoàng Nam Giang làm thủ tục nhập khẩu lô đường từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với số tiền 103,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi trình hồ sơ hải quan thì Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo từ chối vì cho rằng mặt hàng này nằm trong diện quản lý hạn ngạch thuế quan.

Ngày 21/4/2017, Cty Hoàng Nam Giang xin mở lại tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà và được chấp nhận.

Khi hàng về đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà thì không cho thông quan lô hàng và tạm giữ với lý do chờ ý kiến cấp trên về hạn ngạch thuế quan.

Ngày 31/5/2017, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà ra Quyết định số 24/QĐ-KH về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với 120 tấn đường nhập từ Lào của Cty Hoàng Nam Giang. Theo đó, Cty phải nộp hơn 1,22 tỷ đồng, bao gồm 1,13 tỷ đồng thuế nhập khẩu và 127 triệu đồng thuế VAT, tương đương với việc ấn định mức thuế suất thuế nhập khẩu là 80%.

Cho rằng việc ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà đã vi phạm quy định của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Thương mại song phương Việt-Lào, Nghị định số 124/2016/NĐ-CP của Chính phủ; gây thiệt hại nghiêm trọng cho Cty Hoàng Nam Giang; nên Cty làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà giải quyết những vấn đề sau: Hủy Quyết định số 24/QĐ-KH ngày 31/5/2017 về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Ấn định mức thuế suất là 2,5% theo đúng quy định tại Điều 4 Nghị định 124/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ, thực hiện thông quan 120 tấn đường nhập từ Lào về; bồi thường thiệt hại cho Cty hơn 2,2 tỷ đồng chi phí lưu kho, thiệt hại kinh tế...

Tòa tuyên hủy quyết định áp thuế sai của Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà - Ảnh 2

Lô hàng đường nhập khẩu của Cty Hoàng Nam Giang tại cảng Kỳ Hà

Qua phần xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã áp dụng Khoản 2, Điều 7; Khoản 1, điểm b, Khoản 2 Điều 193 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 và những quy định khác của pháp luật cũng như Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào để xét xử.

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên hủy Quyết định số 24/QĐ-KH ngày 31/5/2017 của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà về việc áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; buộc Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà thực hiện nhiệm vụ công vụ theo đúng quy định của pháp luật liên quan đến lô hàng 120 tấn đường của Cty Hoàng Nam Giang nhập từ Lào theo mức thuế xuất quy định của pháp luật.

Đối với nội dung Cty Hoàng Nam Giang đòi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà bồi thường thiệt hại hơn 2,2 tỉ đồng, HĐXX tách riêng yêu cầu này để giải quyết bằng một vụ án dân sự khác theo quy định của pháp luật khi Cty Hoàng Nam Giang khởi kiện.

Ngọc Phó

Tin nóng

Tin mới