Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Toàn bộ hơn 960 mẫu xét nghiệm ở Sơn La âm tính với SARS-CoV-2

Đến nay, tỉnh Sơn La chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, tuy nhiên, công tác phòng dịch, ngăn chặn sự lây lan đang được địa phương triển khai quyết liệt.

Thống kê từ ngày 29/4 đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được 1.949 trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở các tỉnh Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Điện Biên… Trong đó, có 92 F1, còn lại là các F2 và F3. Cùng thời gian này, địa phương cũng rà soát được số đi từ các tỉnh có dịch, Bệnh viện K và Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư về địa bàn là 602 trường hợp.

Qua truy vết, rà soát, ngành y tế Sơn La đã lấy 964 mẫu nghi ngờ xét nghiệm để sàng lọc. Kết quả, cả 964 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Toàn bộ 964 mẫu nghi ngờ ở Sơn La được xét nghiệm từ 29/4 đến nay đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm phòng vacccine COVID-19, kể từ ngày bắt đầu tiêm thí điểm ngày 26/4 đến nay, Sơn La đã tiêm tổng cộng hơn 9.300 người là các đối tượng được ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, bao gồm các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, cán bộ y tế, lực lượng công an, biên phòng, báo chí… Việc tiêm chủng vacccine phòng COVID-19 đợt 1 tại tỉnh sẽ kết thúc vào ngày 14/5/2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là các địa phương lân cận như Điện Biên, Hòa Bình… đang có dịch, tỉnh Sơn La áp dụng các biện pháp mạnh, nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả, như: Tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các hoạt động tham quan du lịch, các khách sạn, nhà nghỉ, homstay, các nhà hàng ăn uống giải khát; không tập trung quá 20 người tại nơi cộng cộng; tạm dừng hoạt động vận tải từ Sơn La đi - đến các địa phương đang có dịch…

Ngành Y tế Sơn La đã lên phương án chi tiết phục vụ dịp bầu cử, từ hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, đến các tình huống tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 23/5/2021.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 hiện đang đến rất gần, ngành y tế tỉnh Sơn La đã, đang chủ động triển khai nhiều biện pháp, nhằm góp phần cùng các cấp, ngành, các địa phương tổ chức ngày bầu cử thành công.

"Ngành Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh ban hành các phương án phòng chống dịch trong dịp bầu cử. Ở phương án nào cũng đều có các tổ đảm bảo công tác y tế tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với những trường hợp trong ngày bầu cử vẫn đang áp dụng các biện pháp cách ly thì các tổ này sẽ phải có trách nhiệm chuyển hòm phiếu phụ để các đối tượng đang áp dụng các biện pháp cách ly được bỏ phiếu tại nhà, tại khu cách ly tập trung, hoặc tại bệnh viện. Ngoài ra, căn cứ kế hoạch của Bộ Y tế, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho Ủy ban bầu cử tỉnh ban hành phương án đảm bảo công tác y tế trong dịp bầu cử, bao gồm công tác sơ cấp cứu, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch, cũng như đáp ứng các tình huống khẩn cấp về y tế trong thời gian bầu cử", ông Hùng nói./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/toan-bo-hon-960-mau-xet-nghiem-o-son-la-am-tinh-voi-sars-cov-2-857437.vov