(Congluan.vn)- Vụ việc CSGT Hàng Xanh vạch ví người đi đường đăng tải trên Congluan.vn chiều ngày 4/3 đang gây xôn xao dư luận. Báo Thanh Niên, Infonet...đã cùng congluan.vn viết về vụ việc này.

>>Trưởng Phòng CSGT TPHCM lên tiếng về vụ CSGT Hàng Xanh thu tiền mãi lộ
>>CSGT Hàng Xanh từ chối làm rõ việc vạch ví người đi đường
>>CSGT Hàng Xanh thản nhiên vạch ví lấy tiền người đi đường!

Sau khi bài báo được đăng thì Trưởng phòng CSGT Thượng tá Trần Thanh Trà cho biết:

Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng CSGT Công an TPHCM

Ông được báo cáo sự việc vào tối ngày 4/3, ngay sau đó ông đã xem lại đoạn phim lan truyền trên mạng.

“Sáng nay tôi đã chỉ đạo Đội chính trị hậu cần làm thông báo đề nghị các đồng chí này giải trình. Trước mắt là đình chỉ không phân công công tác, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo với Công an thành phố” (CATP) – thượng tá Trà khẳng định.

Chiều ngày 5/3, ông đã có cuộc làm việc với Báo Nhà báo và Công luận liên quan đến vụ việc nêu trên.

Ngoài ra, lãnh đạo PC 67 Công an TP.HCM cũng đề nghị, người dân và báo đài khi có băng ghi hình hãy mang đến phòng CSGT. “Chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý nghiêm sau đó báo cáo lại, không để con sâu làm rầu nồi canh” ông Trà nói.

Luật sư nói gì

Ở góc nhìn pháp luật, theo phỏng vấn của PV Infonet với Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) đăng tải trưa ngày 5/3 thì:

Luật sư Phan Công Út (ảnh Infonet)

Theo Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30 tháng 10 năm 2012 thì các cảnh sát giao thông trong video này chưa thể hiện đúng tác phong tuần tra.

Ngoài ra trong video có đoạn một CSGT được một người (tạm cho là vi phạm) đưa điện thoại để nghe, sau đó vị CSGT này trả giấy tờ và thả đi. Luật sư cho biết thêm, theo Thông tư số 65/2012/TT-BCA thì không có điều khoản nào quy định hoặc cho phép thả người vi phạm mà không cần biên bản sau khi nghe điện thoại từ người vi phạm. Do đó, viên cảnh sát giao thông ấy đã vi phạm ngay chính quy định tuần tra.

Về vấn đề “móc ví”: “Có những hành vi ám muội mà người xem có thể suy diễn là người vi phạm móc bóp lấy tiền, cảnh sát nhanh chóng nhận tiền và giao trả giấy tờ xe. Nhưng nếu khẳng định đó là đưa và nhận hối lộ thì sẽ khó có câu trả lời chính xác mỗi người đưa bao nhiêu? Tổng cộng 1 ca tuần tra các cảnh sát ấy "thu hoạch" được bao nhiêu?

Do đó, sự khẳng định này cần chuyển giao cho thủ trưởng cơ quan của họ hoặc cơ quan thanh tra công an hoặc cơ quan cảnh sát điều tra... Chắc chắc những vị ấy đủ năng lực để kết luận một cách khá chính xác để loại trừ sâu mọt trong nội bộ ngành cảnh sát giao thông.”

Nếu xác định là nhận hối lộ thì mức xử phạt sẽ như thế nào? Nếu số tiền từ 2 triệu trở lên sẽ bị khởi tố theo điểm c, khoản 2, điều 279 Bộ luật Hình sự với mức án từ 7 đến 15 năm. (2 triệu là tổng số tiền của các CSGT thu được trong 1 ca trực chứ không phải của 1 người đưa hối lộ). Nếu dưới 2 triệu họ vẫn có thể bị truy tố theo khoản 1, điều, 279 BLHS do họ có hành vi "phạm tội nhiều lần".

“Đây là vi phạm điều lệnh, quy chế ngành, có thể cho ra khỏi ngành nếu họ nhiều lần vi phạm; Hoặc chính cơ quan ấy luôn nghiêm khắc với những hành vi vi phạm điều lệnh quy chế ngành để làm gương dù rằng chỉ phát hiện vi phạm một lần duy nhất” luật sư cho biết thêm.

Nguyên Toàn (Tổng hợp )