Toàn cảnh ngày thứ hai Tổng Bí thư thăm chính thức LB Nga

Gốc
Trong ngày thứ hai ở thăm LB Nga, Tổng Bí thư đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Sochi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Tại đây, ông Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Về phần mình, Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như ngày nay.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Trong ảnh: Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên gặp gỡ, trao đổi đoàn cấp cao, tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan Bộ, ngành, chính quyền các địa phương của hai nước, nhất trí không ngừng củng cố sự tin cậy chính trị, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác toàn diện.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, hai bên nhất trí đẩy mạnh các biện pháp nhằm khai thác tối đa hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế-thương mại và Khoa học kỹ thuật; trong việc đôn đốc, giám sát, thực hiện các thỏa thuận hợp tác, khuyến khích tìm kiếm các dự án trên các lĩnh vực năng lượng, dầu- khí, nông nghiệp, hạ tầng giao thông đô thị, thông tin và viễn thông…(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Hai bên chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Việt Nam ủng hộ Nga tăng cường vai trò trong bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đông Nam Á và trên thế giới. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống LB Nga P. Putin đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai bên và phát biểu với báo chí. Tổng thống Nga V.Putin cho biết, cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra trong bầu không khí tích cực, thân thiện, với nhiều nội dung thực chất, đầy đủ với sự tham gia của các bộ trưởng cũng như lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của hai nước

Tổng thống V.Putin nói: "Tôi xin nhấn mạnh rằng, Nga và Việt Nam là hai nước có mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước dựa trên cơ sở, nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cân bằng và tính đến lợi ích của nhau"

Theo Tổng thống Putin, Nga quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật, an ninh quốc phòng, kinh tế thương mại, nhất là trong bối cảnh quan hệ thương mại hai bên đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt con số kỷ lục 6 tỷ đô USD trong năm 2017.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Mặc cho tình hình thế giới, khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, song quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Việt Nam ủng hộ chính sách phát triển nước Nga; đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của Liên bang Nga đối với hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới, đặc biệt là các nỗ lực của Nga trong cuộc đấu tranh chống khủng bố quốc tế và giải quyết xung đột tại các điểm nóng trên thế giới.

Trước đó, sáng 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moscow.

Trong không khí trang nghiêm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tất cả các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hoa đã dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng Cộng sản Việt Nam và phong trào cộng sản thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Sau khi dâng hoa tại tượng đài Bác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu và bạn bè Nga trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh.

PV/VOV.VN