Toàn cảnh người dân đảo ngọc quay cuồng trong trận lũ lịch sử ở Phú Quốc

Gốc
Đúng 10 ngày (2/8 – 12/8) đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) chịu trận lũ lụt lịch sử mà hàng chục năm nay chưa từng xảy ra tại đảo này. Đây quả thật là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất đối với người dân trên đảo.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV ghi nhận trong 10 ngày qua tại đảo Phú Quốc.

Ngày 2/8, Phú Quốc xuất hiện trận mưa lớn, cộng với triều cường lên cao khiến cho một số tuyến đường đảo Phú Quốc ngập nặng.

Lực lượng chức năng vận chuyển người dân đến nơi an toàn.

Nước dâng cao, có nơi ngập sâu từ 2 - 3mét.

Nước ngập sâu, giao thông bị chia cắt.

Người dân đóng cửa nhà đi tránh lũ.

Một số người chấp nhận sống chung với lũ.

Do nước dâng cao, người dân khoét trần nhà để cất đồ đạc

Đồ đạc bị hư hỏng

Theo UBND huyện Phú Quốc, do trước đó địa bàn xảy ra tình trạng ngập cục bộ, nước chua rút hết, mưa vẫn diễn ra liên tục. Đến khoảng 16 giờ ngày 8/8, nước bắt đầu dâng trở lại. Hậu quả là 63km đường trên toàn huyện đảo bị ngập, sập, sụp nứt và 8.424 căn nhà bị ngập trong nước. Tổng thiệt hại do vụ ngập vừa qua hơn 107 tỷ đồng

Địa phương đã cử 1.567 người, 752 phương tiện, sơ tán được gần 2.000 người dân đến nơi tránh trú an toàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nấu trên 3.200 suất cơm miễn phí cho người dân, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện, UBND các xã, thị trấn nhận viện trợ từ các mạnh thường quân 38,95 tấn gạo, 3.877 thùng mì và 224 triệu đồng tiền mặt cùng các nhu yếu phẩm khác.

Nhiều suất cơm miễn phí được đưa đến người dân vùng lũ

Ngày 10/8, đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang đã đi kiểm tra tình hình ngập cục bộ ở Phú Quốc. Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nguyên nhân ngập lụt do lượng mưa quá lớn, chủ yếu là gió Tây Nam làm cho sóng biển lên cao. "Quy hoạch của Phú Quốc rất căn cơ, như hồ chứa ở Dương Đông quy hoạch 60ha, nếu có sẽ điều hòa được lượng mưa, người dân không bị ảnh hưởng, rất tiếc dự án được phê duyệt nhưng chưa triển khai", ông Hồng nói đồng thời chỉ đạo địa phương rà soát lại các tuyến đường giao thông, nhất những tuyến đường chắn cao dòng chảy, kiểm trại các cửa sông có cản trở hay không, tập trung nhanh các vấn đề này, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng tập trung xử lí sau ngập để dân trở về nhà, ổn định cuộc sống.

Trưa ngày 12/8, nước lũ rút dần, người dân quay trở về nhà và vệ sinh nhà cửa.

Nhật Huy