Toàn cảnh "Rừng Toàn cầu"

Gốc
(Cadn.com.vn) - Từ giữa năm 2010 xuất hiện một liên minh mang tên Tập đoàn Phát triển Rừng Toàn cầu (RTC). Tổ chức này không có tư cách pháp nhân, không đăng ký hoạt động, không có thực lực tài chính và nhân sự chuyên môn... nhưng ra sức đánh bóng thương hiệu và "nổ" như bom. Đã có không ít nạn nhân của RTC và nếu cơ quan thẩm quyền không kịp thời ra tay ngăn chặn, sẽ có nguy cơ còn nhiều nữa trên toàn quốc.

Lô đất đã thế chấp Ngân hàng để vay tiền và đã bán cho Cty Việt Long vẫn được ông Xứng khai giá trị sử dụng 205 tỷ đồng và góp vốn vào Cty Hiển Vinh và RTC.

Ông Hoàng Quốc Bình, TGĐ tập đoàn RTC có bài phát biểu "bom tấn" trong cuộc Hội nghị ngày 19-2-2014 TP Nha Trang (Khánh Hòa), rằng: Mới hình thành từ năm 2007, nhưng đến nay RTC đã có hơn 200 doanh nghiệp, gần 20.000 cán bộ, nhân viên có "phẩm chất- trình độ- sức khỏe"; quản lý 1.200 dự án (DA) phát triển kinh tế, 22.000 DA, các điểm hỗ trợ và tài trợ từ thiện; mạng lưới văn phòng và chi nhánh đại diện ở 63 tỉnh thành; nguồn tài chính 39 tỷ USD, tương đương 822.000 tỷ VND, có Hội đồng khoa học gồm 63 giáo sư, tiến sĩ giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực...

Ở Khánh Hòa ai cũng biết linh hồn của RTC có từ đầu thập niên 1990. Năm 1992, vợ chồng ông bà "cố vấn" Cao Văn Xứng và Lê Thị Cẩn (như TGĐ Quốc Bình xưng hô) lập Cty TNHH Hưng Phát. Ngày 16-12-1992, Cty này được UBND tỉnh Khánh Hòa giao 7.380m2 đất tại khóm Tây Bắc, đường 2/4, P. Vĩnh Hải, TP Nha Trang để xây dựng nhà xưởng chế biến song mây xuất khẩu. Ngày 4-4-1993, Cty Hưng Phát thế chấp lô đất vay 220.087USD tại Ngân hàng Ngoại Thương Chi nhánh Khánh Hòa, thời hạn vay 6 tháng, lãi suất 5%/năm. Đây là nguồn tiền do Thụy Điển viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam từ nguồn quỹ quay vòng SIDA. Trước đó, ngày 20-8-1992, cũng tại Quỹ này, bà Cẩn lúc ấy là Phó giám đốc Cty đã vay tín chấp 144.000 USD, thời hạn 6 tháng, lãi suất 5%/năm. Như vậy, cả hai khoản Cty Hưng Phát vay của NH Ngoại Thương Việt Nam là 364.087 USD.

Mặc dù lô đất đã thế chấp vay vốn tại NH Ngoại Thương như đã nêu, nhưng ngày 12-4-2001 lợi dụng thời điểm bấy giờ khi giao đất cơ quan Nhà nước thẩm quyền ban hành quyết định có nhiều bản, Cty Hưng Phát lập hồ sơ ký Hợp đồng bán toàn bộ lô đất và tài sản trên đất cho Cty TNHH Việt Long (Đồng Nai) với số tiền 6,5 tỷ VND. Cty Việt Long giao đủ tiền và Cty Hưng Phát đã bàn giao toàn bộ tài sản gồm nhà xưởng, đất đai cùng đầy đủ các loại giấy tờ (gốc) nhà đất cho Cty Việt Long. Tuy nhiên, khi Cty Việt Long làm thủ tục sang tên thì phát sinh tranh chấp. Cả Cty Việt Long và NH Ngoại Thương Việt Nam cùng khởi kiện Cty Hưng Phát đến TAND TP Nha Trang.

Quá trình thụ lý vụ án, thấy có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nên ngày 13-11-2002 TAND TP Nha Trang chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh Khánh Hòa. Thấy thực trạng của Cty Hưng Phát làm ăn gian dối, thua lỗ, ngày 9-6-2003 Sở KH & ĐT tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Từ đó, Cty Hưng Phát chính thức bị xóa sổ và khoản nợ 364.087 USD với NH Ngoại Thương Chi nhánh Khánh Hòa cho vay thì đến nay vẫn còn nguyên cả gốc lẫn lãi!

"Lộ mặt" tại Khánh Hòa, vợ chồng ông Xứng bà Cẩn "chạy" vào tỉnh Bình Phước thành lập Cty TNHH Thịnh An Khương, do bà Cẩn làm Giám đốc. Tại đây, "cặp đôi hoàn hảo" sống bằng nghề... "tay không bắt giặc". Họ "nổ" rồi "mua" của hàng trăm hộ dân là người dân tộc thiểu số gần 300 ha đất rừng nhưng không trả tiền; thuê 2.563 ha ở tỉnh Đắc Nông để trồng rừng, nhưng không trồng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của người dân hàng tỷ đồng. Bị người dân tố giác, CA tỉnh Bình Phước bắt tạm giam bà Giám đốc Cẩn về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, thấy hành vi chưa cấu thành tội phạm, vì đây đang là một vụ tranh chấp dân sự, nên CQĐT đình chỉ vụ án. Kết quả là người dân bán đất và tỉnh Đắc Nông cho thuê đã lấy lại được đất, nhưng người bị nợ tiền thì đã "bó tay".

Thoát khỏi vụ đình đám trên, năm 2007 Cao Văn Xứng và Lê Thị Cẩn quay về Khánh Hòa xin lập Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh). Lúc đầu Cty này có trụ sở ở H. Diên Khánh. Ngày 21-1-2009, Cty Hiển Vinh thuê nhà chuyển về 36 Nguyễn Hữu Huân, P. Phước Tiến, TP Nha Trang. Ngày 1-1-2011 Cty Hiển Vinh chuyển sang 68 Phan Đình Phùng, P. Xương Huân (Nha Trang). Mặc dù đã được Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cấp phép hoạt động từ 2007, nhưng Hiển Vinh xin tạm ngừng hoạt động đến tháng 4-2010 mới đăng ký hoạt động trở lại.

Chẳng ai biết lý do vì sao Cty này tạm ngừng hoạt động, nhưng ngay sau đó bỗng nhiên thấy ông Cao Văn Xứng và bà Lê Thị Cẩn cùng 4 người con cho ra đời một loạt 8 Cty khác nhau rải đều khắp cả nước. Đó là: Cty Hiển Vinh (Nha Trang); Cty Cổ Phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh (Q. Thanh Xuân); Cty RTC (Q. Thanh Xuân, Hà Nội); Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú (TPHCM); Cty CP Bền vững Nông Lâm Nghiệp Việt Nam (TP Cần Thơ); Cty CP Quốc tế Đầu tư và Phát triển Minh Cường (Kon Tum); Cty CP Phát triển Môi trường xanh Toàn Cầu (TPHCM); Cty CP Phát triển rừng Toàn Cầu (TPHCM). 8 Cty có tổng vốn điều lệ là 78.000 tỷ đồng và tất cả đều do ông Xứng, bà Cẩn cùng 4 người con là Cao Hữu Trọng, Cao Hữu Thượng, Cao Hữu Trí và Cao Thị Thu Trang, làm Chủ tịch HĐQT hoặc kiêm Giám đốc, có người làm Chủ tịch HĐQT 2,3 Cty (?!).

Ngoài 8 Cty trên, ông Xứng và bà Cẩn còn "trích chiết" từ Cty Hiển Vinh ra 8 chi nhánh. Đó là các chi nhánh Hiển Vinh tại Bố Trạch (Quảng Bình), TP Ninh Bình (Ninh Bình); TP Thanh Hóa (Thanh Hóa); TP Móng Cái (Quảng Ninh); TX Đồng Xoài (Bình Phước); TP Hòa Bình (Hòa Bình); TX Gia Nghĩa (Đắc Nông) và TP Bắc Ninh (Bắc Ninh). Thời điểm này, ngày 24-8-2012 vụ án "Lừa dảo chiếm đoạt tài sản" từ TAND TP Nha Trang chuyển sang cơ quan CSĐT CA tỉnh Khánh Hòa, sau 10 năm (2002 - 2012) "ngâm", hồ sơ cũng chính thức được khép lại. Do phía NH Ngoại Thương từ chối tư cách bị hại nên CQĐT CA tỉnh Khánh Hòa đã lập Biên bản trả lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến 7.380 m2 đất tại khóm Tây Bắc, đường 2/4, P. Vĩnh Hải (Nha Trang) cho Cty Việt Long.

N.X
(còn nữa)

Tin nóng

Tin mới