Toàn cảnh thể thao Việt Nam 2016: U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn

Gốc
Với những tín hiệu tích cực, thể thao Việt Nam dự báo sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong năm 2017 tại các đấu trường SEA Games, U20 World Cup..

Kết thúc năm 2016, thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn như: tấm HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh, HCV Paralympic của Lê Văn Công, những tấm vé World Cup đầu tiên trong lịch sử do Futsal và U19 Việt Nam giành được. Với những bước đệm ấn tượng như vậy, năm 2017 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm thăng hoa của thể thao Việt Nam tại các đấu trường SEA Games và U20 World Cup.

Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Hồng Minh và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh về vấn đề này.

Toàn cảnh thể thao Việt Nam 2016: U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Trường Giang)

PV: Sau những thành công trong năm 2016 thì thể thao Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Chúng ta đã có thông tin trước khi tham dự Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã lên kế hoạch chuyển sang công tác huấn luyện. Ông Nguyễn Hồng Minh có nghĩ rằng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đến ngưỡng và sau này thay thế Hoàng Xuân Vinh có thể là tay súng nào?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Trường hợp này rất khó trả lời vì việc này có lẽ chỉ có anh Vinh mới trả lời được. Nhưng theo tôi được biết, anh Vinh hiện tại vẫn đang nỗ lực chuẩn bị để tham dự các đấu trường đỉnh cao, chứ chưa có ý định từ bỏ. Anh Hoàng Xuân Vinh đã hoàn thành sứ mạng lớn và anh cần phải nỗ lực nữa. Nhưng để nói đến đấu trường Olympic 2020 thì chúng ta chưa thể khẳng định được điều gì.

Anh Vinh có khả năng chiến thắng và cũng có khả năng phải nhường vị trí cho người khác. Vấn đề là chúng ta phải có thêm các VĐV xuất sắc khác. Ở kì Olympic sắp tới, thể thao Việt Nam phải tiếp tục chuẩn bị các VĐV ưu tú, chứ không chỉ trông chờ vào một mình Hoàng Xuân Vinh. Các VĐV đó đang được đầu tư trọng điểm ở các môn như cử tạ, đua thuyền, bắn súng…

Hiện giờ còn quá sớm để khẳng định những ai có thể tranh chấp huy chương trong số những VĐV đó. Nhưng chúng ta cũng có nhiều thuận lợi. Ví dụ như môn karatedo chúng ta có những VĐV mạnh tầm cỡ châu lục. Hiện nay, karatedo cũng có một lứa võ sĩ rất tài năng. Các em đều còn rất trẻ và đã có những thành tích đánh thắng nhiều đối thủ mạnh.

Đặt vấn đề ai thay anh Hoàng Xuân Vinh thì phải qua thử thách mới biết được. Nhưng đối với thể thao Việt Nam thì điều quan trọng là phải có chiến lược một cách hệ thống. Nghĩa là phải đào tạo các lứa VĐV kế tiếp một cách bài bản và trọng điểm.

PV: Nói riêng về bóng đá, ông Lê Hoài Anh có tin tưởng vào khả năng tạo bất ngờ của U19 Việt Nam tại U20 World Cup?

Ông Lê Hoài Anh: Thực ra trong bóng đá, chúng ta không biết bất ngờ xảy ra lúc nào. Nhưng một điều chắc chắn là nếu chúng ta không có sự chuẩn bị tốt thì sẽ không có cơ hội để tạo ra bất ngờ. Làm sao chúng ta có được trạng thái tốt nhất và có một số phần trăm cao nhất để gây bất ngờ.

Tại World Cup Futsal, chúng tôi rất bất ngờ trước sự chuẩn bị của HLV Bruno. Ông đã khảo sát và cho các cầu thủ tập luyện ở sân bãi có độ cao 1200m so với mặt biển. Điều đó giúp cho cầu thủ có trạng thái tốt nhất và thích ứng với điều kiện không khí loãng khi đến thi đấu tại Colombia.

Toàn cảnh thể thao Việt Nam 2016: U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn - Ảnh 2

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ về kế hoạch đưa U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn. (Ảnh: Minh Hoàng)

Trước khi thi đấu ở Colombia, HLV Bruno đã cho các cầu thủ sang Tây Ban Nha tập huấn. Không chỉ để thích ứng với điều kiện độ cao, không khí loãng mà còn về chênh lệch múi giờ. Colombia chênh Việt Nam 12 tiếng, còn Tây Ban Nha chênh 6 tiếng. Nên HLV Bruno muốn các cầu thủ tập thích nghi với điều kiện chênh lệch 6 tiếng trước khi chính thức tham dự giải.

Trong tính toán đối thủ giao hữu, chúng ta lựa chọn ĐT Tây Ban Nha và ĐT Argentina, một đội châu Âu và một đội Nam Mỹ. Như vậy, chúng ta đã tích lũy được những kinh nghiệm nhất định. Nhờ đó mà Futsal Việt Nam đã tạo ra được bất ngờ.

Quan điểm của chúng tôi là sẽ tập huấn đội tuyển U19 Việt Nam tại châu Âu để gặp một vài đội mạnh. Khi trở về Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng mời thêm các đội Nam Mỹ để có thêm những sự chuẩn bị khác nhau cho đội tuyển.

PV: Thưa ông Nguyễn Hồng Minh, chúng ta đã có danh sách 56 VĐV đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam trong thời gian tới. Có những ý kiến cho rằng sự đầu tư của chúng ta vẫn chưa liền mạch. Ông có nghĩ rằng chúng ta nên chia nhỏ hơn, đầu tư mạnh hơn cho một số trường hợp đặc biệt trong nhóm 56 VĐV này?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Đã có một cuộc tranh luận dai dẳng trong giới quản lý để tìm ra xem đấu trường nào là chính, môn nào là chính. Những nhà quản lý khôn ngoan và dũng cảm phải dám quyết định, tìm ra những quy luật.

Quy luật ấy 15 năm qua đã chứng minh được đó là: Đầu tư phải trọng tâm trọng điểm. Bên cạnh đó, phải xác định được đấu trường nào là trọng điểm. Khi anh tham dự vào một đấu trường quốc tế đỉnh cao, nếu anh không có khả năng hòa nhập và những định hướng cụ thể thì không thể thành công.

Trong lịch sử thể thao Việt Nam thời nào cũng có những VĐV rất giỏi. Chẳng hạn như Bùi Thị Nhung nhảy cao, em nhảy 1m94 vào năm 2003 trong giải Ngôi sao châu Á. Đó là một thành tích rất xuất sắc. Tôi tính chỉ có 4 người châu Á nhảy qua mức này.

Hay là Nguyễn Duy Bằng, thời đỉnh cao nhảy được 2m25. Đó là một thành tích rất phi thường. Ngay cả những VĐV mới chúng ta vẫn có thể chọn ra các VĐV ưu tú để tranh chấp huy chương. Như anh vừa nói chúng ta có danh sách 56 VĐV được đầu tư trọng điểm, đó là một bước chuyển rất tốt. Nhưng trong 56 VĐV ấy thì lại phải tiếp tục đầu tư cao hơn cho một số ít.

Toàn cảnh thể thao Việt Nam 2016: U19 Việt Nam sang châu Âu tập huấn - Ảnh 3

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh và chuyên gia Nguyễn Hồng Minh tại trường quay của VOV.VN.

Theo nhận định của tôi, việc đầu tư cho VĐV của chúng ta không đảm bảo. Để giành 1 HCV, nước Anh đầu tư cho một VĐV khoảng 39 triệu bảng Anh. Còn ở châu Âu thì vào khoảng 32-35 triệu USD. Còn ở Việt Nam thì chúng ta đầu tư bao nhiêu?

Như chúng ta đều biết là đầu tư phải tốn kém, mà chúng ta lại thiếu hụt về ngân sách. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta thiếu cả về ngân sách trả lương cho các chuyên gia có chất lượng cao, thiếu cả về cơ sở vật chất. Các đội tuyển của chúng ta phải đi tập ở những nơi khác.

PV: Thưa ông Lê Hoài Anh, những thành tựu của Futsal và U19 Việt Nam trong năm 2016 có phải là thách thức của bóng đá Việt Nam trong năm nay?

Ông Lê Hoài Anh: Tôi muốn nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác. Điều đó vừa là thách thức vừa là động lực. Đội tuyển U19 Việt Nam tham dự World Cup năm sau cũng sẽ là nòng cốt để dự Vòng loại Olympic 2020.

Trong thể thao không hoàn toàn dễ dàng, thành tích giành được là kết quả của một quá trình. Ngoài đào tạo huấn luyện còn sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý. Cũng như không thể không tính tới sự tiến bộ của các đối thủ.

Chúng ta sẽ phải xây dựng và đầu tư hệ thống một cách dài hạn. Nếu chúng ta có những bài học thì sẽ tìm cách khắc phục và tạo bước đệm cho năm 2017./.

Nhóm PV Thể thao/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới