Toàn cảnh vụ mất tích cho đến cú 'ngã ngựa' của cựu Chủ tịch Interpol

Gốc
Chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ được trình báo 'mất tích' khi từ Pháp trở về Trung Quốc, Ủy ban Giám sát Quốc gia của Trung Quốc cho biết ông Mạnh đang bị cơ quan này điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật.

Tối 4/10/2018, bà Grace Mạnh - vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thông báo về sự mất tích của chồng bà sau nhiều ngày mất liên lạc và không nhận được tin tức của ông Mạnh từ khi ông rời khỏi Lyon (Pháp) từ cuối tháng 9/2018. Ảnh: SCMP.

Theo lời bà Mạnh, hôm 25/9, ông Mạnh Hoành Vĩ gửi tin nhắn cho bà có nội dung: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”. Bốn phút sau, ông gửi qua mạng xã hội hình ảnh một con dao. Điều này khiến bà lo sợ rằng chồng mình đang gặp nguy hiểm. Ảnh: Fortune.

Ngày 5/10, tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP) dẫn một số nguồn tin cho hay ông Mạnh, 64 tuổi, đã bị giới chức Trung Quốc bắt đi để thẩm vấn ngay sau khi vừa đặt chân xuống sân bay. Ảnh: AJ.

Đến ngày 6/10, tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tuyên bố đã yêu cầu giới chức Bắc Kinh cung cấp thông tin liên quan tới Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ, người được cho là mất tích trong chuyến thăm quê nhà Trung Quốc. Đồng thời, Pháp tiến hành một cuộc điều tra riêng về tung tích của ông Mạnh. Ảnh: Aysor.am.

Tối 7/10, Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), Cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của Trung Quốc, ra thông báo xác nhận ông Mạnh đang bị tạm giữ để điều tra với cáo buộc vi phạm pháp luật. Ảnh: One News Page

Cùng ngày, Interpol cho hay đã nhận được đơn xin từ chức của ông Mạnh và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Ảnh: KID Newsradio

Ngày 8/10, theo SCMP, Bộ Công an Trung Quốc ra thông báo cáo buộc Thứ trưởng bộ này là ông Mạnh Hoành Vĩ, người giữ chức Chủ tịch Interpol, nhận hối lộ. Ảnh: Open Paper.

Bộ Công an Trung Quốc cũng xác nhận ông đang bị giam giữ để điều tra vì hành vi "nhận hối lộ và tình nghi phạm pháp". Ảnh: Asia Times.

Theo SCMP, việc Chủ tịch Interpol "mất tích", tiếp đến là từ chức và bị bắt giữ điều tra, làm dấy lên những lo ngại về vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế hàng đầu. Ảnh: YouTube.

Giới phân tích nhận định, vụ bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ như một thông điệp của Bắc Kinh rằng đôi khi Trung Quốc có thể đặt chính trị trong nước lên trên hình ảnh của nước này trên toàn cầu và theo đuổi vai trò lãnh đạo trong các cơ quan quốc tế. Ảnh: Scroll.in.

Mời độc giả xem video: Trung Quốc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ (Nguồn: VTC1)

Thiên An (Tổng hợp)