Toàn quyền New Zealand thăm Việt Nam cấp Nhà nước

Gốc
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam cấp Nhà nước từ ngày 3-8/8.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam cấp Nhà nước từ ngày 3-8/8.

Ngay sau khi đặt chân tới Hà Nội, Toàn quyền New Zealand đã tới thăm ngôi nhà 67 phố Mã Mây và khu phố cổ Hà Nội, nơi đã cho ông nhiều cảm xúc về một đất nước Việt Nam năng động.

Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae (Ảnh: TTXVN)

Ông Jerry Mateparae đã nhiều lần đến thăm Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên ông trở lại đất nước mà ông có nhiều kỷ niệm trên cương vị là Toàn quyền New Zealand. Cảnh vật và con người vẫn vậy, nhưng ông lại có cảm xúc hoàn toàn mới về một đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.

Ông Jerry Mateparae cho biết: “Tôi nhận thấy rằng con người Việt Nam vẫn vậy, siêng năng và rất nồng nhiệt đón chào chúng tôi. Nhưng tôi cũng nhận thấy đã có rất nhiều hoạt động đang phát triển tại Việt Nam. Đây thực sự là một môi trường năng động và tích cực. So với những gì mà tôi đã tận mắt thấy cách đây 5 năm hay khi tôi lần đầu tiên đến đây vào năm 2004, Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi và nhiều thay đổi rất đáng mừng".

Nhiều năm trở lại đây, người dân Việt Nam đã biết nhiều hơn về New Zealand thông qua các hoạt động thương mại và đầu tư và đặc biệt đây là nơi mà hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang theo học. Toàn quyền Jerry Mateparae cho rằng, Việt Nam và New Zealand có rất nhiều tiềm năng để hợp tác và New Zealand có thể hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực văn hóa, sinh thái và giáo dục - đào tạo.

Ông Jerry Mateparae nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng một phần của sự năng động của Việt Nam nằm ở chính con người, có phải không? Vì thế, chúng ta phải làm thế nào đó để người Việt Nam và người New Zealand có thể làm những việc mang tính toàn cầu. Như chúng ta đã biết, Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ - nơi bảo vệ cho sự phát triển của quyền con người. Từ những điều đó chúng ta có thể cùng nhau đảm bảo cho tất cả mọi người trên thế giới ngày càng được sống trong môi trường ổn định và hòa bình hơn”.

Dự kiến, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae sẽ có cuộc hội đàm và sau đó hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Toàn quyền New Zealand cũng sẽ có các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong ngày hôm nay (5/8) và ngày mai (6/8).

Hà Phương

Tin nóng

Tin mới