"Toàn thế giới phải từ bỏ chạy đua vũ khí hạt nhân"

Gốc
Kyodo đưa tin, trước thềm ngày tưởng niệm thành phố Hiroshima (Nhật Bản) bị ném bom nguyên tử (6/8/1945-6/8/2013), ngày 5/8, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Vuk Jeremic khẳng định cộng đồng quốc tế cần phải từ bỏ cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Vuk Jeremic. (Nguồn: in2eastafrica.net)

Trả lời hãng tin Kyodo, ông Jeremic cho rằng việc các quốc gia trên thế giới bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân là một vòng luẩn quẩn, chỉ có chỗ cho một thế giới hạt nhân toàn diện hoặc một thế giới phi hạt nhân hoàn toàn. Mục tiêu giải trừ hạt nhân "không thể đạt được trong một đêm, song điều đó không có nghĩa là chúng ta từ bỏ nhiệm vụ quả cảm này".
Ông cho rằng tiến triển đáng kể tiếp theo trong công cuộc giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ là một cuộc họp của giới lãnh đạo toàn thế giới để thảo luận về vấn đề này, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).
Ông Jeremic cho biết bài phát biểu của ông tại lễ tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima ngày 6/8 sẽ là một trong những thông điệp quan trọng nhất trong cuộc đời ông.
Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản bốn ngày (5-8/8), ông Jeremic cũng sẽ gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Fumio Kishida và nhiều quan chức khác để thảo luận vấn đề giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân và cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới