Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Toàn tỉnh chỉ còn 1,6 triệu con heo, giảm hơn 40%

Sáng 10-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi của tỉnh...

Giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: B.NGUYÊN

Tính đến nay, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ còn gần 1,6 triệu con, giảm hơn 40% so với hồi đầu năm 2019. Tình hình dịch tả heo châu Phi hiện đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là ở các huyện có tổng đàn heo lớn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hạn chế, ngăn chặn dịch lây lan.

Chỉ riêng trong 2 tuần gần đây, toàn tỉnh đã có thêm 40,2 ngàn con heo bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi, nâng tổng số heo bị tiêu hủy lên hơn 357 ngàn con, với gần 4 ngàn cơ sở, hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Công tác hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại đang được các địa phương tập trung triển khai. Tuy nhiên, chỉ có huyện Thống Nhất và TP.Biên Hòa thực hiện nhanh, đa số các địa phương còn lại chậm chi trả cho người chăn nuôi bị thiệt hại do vướng mắc về quy trình hồ sơ, thủ tục.

.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, điều đáng lo ngại là một số địa phương hiện đã có dấu hiệu mệt mỏi và có tư tưởng buông xuôi trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trong thời gian tới phải tập trung hơn nữa công tác chỉ đạo phòng, chống dịch. Các thành viên Ban chỉ đạo là các sở, ngành cần sâu sát hơn để kịp thời hỗ trợ địa phương tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ, hạn chế việc tăng đàn, tái đàn, thậm chí không cho tái chăn nuôi trong vùng dịch hoặc ở khu vực chăn nuôi không đạt chuẩn an toàn sinh học, nhất là chăn nuôi trong khu dân cư. Tuy nhiên, do tổng đàn heo của tỉnh giảm mạnh, nếu tiếp tục giảm thêm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành nông nghiệp và an ninh thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chỉ đạo ngành nông nghiệp cần làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi làm tốt kế hoạch bảo vệ và tăng trưởng đàn heo, nhất là công tác an toàn sinh học. Ngoài ra, các địa phương cần quan tâm có giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm, đại gia súc, nuôi trồng thủy sản để bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt trong thời gian tới.

Bình Nguyên

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201909/toan-tinh-chi-con-16-trieu-con-heo-giam-hon-40-2963205/