Toan tính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS

Gốc
Đến nay, Mỹ và các nước liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện hơn 230 cuộc không kích tại I-rắc và 60 cuộc không kích tại Xy-ri nhằm tiêu diệt phiến quân IS. Giới truyền thông Mỹ và phương Tây trong những ngày qua bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Tổng thống Mĩ Ô-ba-ma và bằng những nỗ lực tiên phong của nước này trong việc ngăn chặn hành động phi nhân tính và sự phát triển của IS. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, Oa-sinh-tơn còn có nhiều toan tính hơn là mục tiêu chống IS.

Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri trong buổi gặp một số nhà lãnh đạo các nước A-rập ngày 15-9 về việc chống IS. Ảnh: Roi-tơ

Những hình ảnh tàn sát dân thường một cách dã man của IS được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Mỹ và phương Tây, đặc biệt, hình ảnh phiến quân IS hành quyết hai nhà báo người Mỹ đã kích động tình cảm của những người Mỹ và là điều kiện thuận lợi, quan trọng để Mỹ khởi động lại vai trò của mình ở khu vực vốn đầy bất ổn này.

Đó cũng là cái cớ để Mỹ tiến hành các mục tiêu riêng mà họ đang theo đuổi. Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ đang sử dụng cuộc chiến chống IS theo ba cách: Tấn công kẻ thù ở Trung Đông; làm cái cớ để can thiệp quân sự ở nước ngoài và tại chính Mỹ để kích động về một mối đe dọa do IS tạo ra; và biện minh cho sự mở rộng chưa từng có về hệ thống giám sát trong nước.

Kể từ sau sự kiện 11-9, chủ nghĩa khủng bố đã là một cái cớ nhằm biện minh cho việc theo dõi người dân trên khắp cả nước, và dịp này cũng là thời cơ để Mỹ tăng cường giám sát an ninh đối với công dân của mình.

Đây cũng là một lí do để Mỹ tăng cường lực lượng quân sự rộng khắp trên khu vực, nhằm phục vụ hai nhóm quyền lực mạnh nhất trong việc hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông. Đó là những việc "vận động hành lang hậu trường I-xra-en" - đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông và khối quân sự - công nghiệp - tổ hợp (thu lợi từ những chính sách, hành động của nhóm thứ nhất).

Theo đánh giá của các nhà phân tích, chính quyền cựu Tổng thống Gioóc-giơ Bu-xơ lãnh đạo "cuộc chiến chống khủng bố" vào tháng 10-2001 và đã tiêu tốn khoảng 6.600 tỉ USD tiền thuế của người Mỹ, nhưng nó đã cũng đem lại hàng tỉ USD lợi nhuận cho giới cầm quyền, tài phiệt Oa-sinh-tơn.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm hội nhập cộng đồng Mỹ, trên thực tế, hơn 70 công ty và cá nhân Mỹ đã giành được 27 tỉ USD trong các hợp đồng tái thiết I-rắc, Áp-ga-ni-xtan trong hơn ba năm qua. Gần 75% các công ty tư nhân có nhân viên, thành viên Hội đồng quản trị từng làm hoặc có quan hệ thân thiết với ngành hành pháp của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ, thành viên của Quốc hội hoặc các tướng lĩnh cao cấp trong quân đội Mỹ.

Một mục tiêu khác nữa là Mỹ đang kéo các nước A-rập Vùng Vịnh gắn kết chặt chẽ với mình sau một thời gian dài các nước này thể hiện tính độc lập sâu rộng trong cách ứng xử với các cuộc khủng khoảng của "Mùa xuân A-rập" từ Tuy-ni-di tới Xy-ri, qua Li-bi và Ai Cập. Mỹ cũng đang "hăm dọa" sẽ hất I-ran ra khỏi liên minh vừa hình thành, yêu cầu nước này phải có những đóng góp tích cực được chấp nhận vào "câu lạc bộ" trong khu vực và quốc tế. Điều mà Mỹ mong muốn I-ran không chỉ nhân nhượng trong chương trình hạt nhân mà thời hạn cho các cuộc thương lượng đang sắp hết, mà còn muốn I-ran phải "từ bỏ ông Át-xát", ngừng ủng hộ Héc-bô-la của Li-băng và các tổ chức kháng chiến Pa-le-xtin.

Bên cạnh đó, trên cơ sở tiêu diệt mục tiêu của IS, Mỹ cũng cung cấp, trợ giúp cho phe đối lập mà Oa-sinh-tơn gọi là phái "ôn hòa" ở Xy-ri. Đồng thời, Mỹ cũng gián tiếp đánh vào quân đội của Tổng thống Ba-sa An Át-xát thông qua sự lớn mạnh của phe đối lập. Vì thế, mặc dù Chính phủ Xy-ri tuyên bố sẽ hợp tác với tất cả các lực lượng quốc tế chống IS, nhưng Mỹ đã loại trừ Xy-ri và I-ran ra khỏi liên minh quốc tế chống IS và phớt lờ cảnh báo của Xy-ri rằng, tấn công IS trên đất của họ phải được phép của Chính phủ Xy-ri nếu không sẽ bị coi là xâm lược.

Ngân Giang (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới