Công ty C.P Việt Nam đang mở rộng hệ thống thức ăn nhanh Five Star với mô hình xe đẩy và kiốt tập trung bán gà rán, gà quay.

Theo Hiệp hội DN TP.HCM, Công ty C.P Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P Group (Thái Lan) đang nắm thị phần chi phối trong lĩnh vực trứng gà công nghiệp, thịt gà công nghiệp và thức ăn chăn nuôi, cũng như dần lấn sân lĩnh vực thức ăn thủy sản.

Chưa hết, công ty này đang mở rộng hệ thống thức ăn nhanh Five Star với mô hình xe đẩy và kiốt, nhượng quyền thương hiệu cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ, vốn ít tại nước ta. Chuỗi này tập trung bán gà rán, gà quay tương tự như sản phẩm của Lotteria hay KFC

Cửa hàng Five Star nằm ngay những góc đường nhỏ, khách không cần phải gửi xe nếu muốn mua mang đi.

Mô hình Five Star đã có mặt tại 9 quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Myanmar, Malaysia... Tại Việt Nam, sản phẩm chính của Five Star sử dụng nguyên liệu gà tươi của Công ty C.P Việt Nam với quy trình sản xuất khép kín từ con giống, chăn nuôi cho đến thành phẩm. Qua tìm hiểu, mức giá gà rán của Five Star hiện khá rẻ. Một đùi gà và phần gà rán chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng. Giá này được cho là khá phù hợp với sinh viên, học sinh.

Toan tinh ga ran xe day cua Tap doan Thai o VN - Anh 1

Hệ thống thức ăn nhanh Five Star với mô hình xe đẩy và kiốt tập trung bán gà rán, gà quay

Mô hình nhượng quyền Five Star đang phát triển với 3 dạng: xe gà rán, xe gà quay và ki-ốt. Mô hình nhượng quyền của xe gà rán và xe gà quay chỉ khoảng 6-7 triệu đồng một xe vì không phải trang trí mặt bằng. Còn chi phí đầu tư cho mỗi ki-ốt là 14 triệu đồng, cũng khá phù hợp với người nhận nhượng quyền tại Việt Nam.

Chị Trần Kim Chung, chủ một ki-ốt nhượng quyền thương hiệu Five Star tại quận 1, TP HCM, cho biết, do vị trí kinh doanh ngay gần trường học và ký túc xá, nên khách hàng của chị chủ yếu là sinh viên và học sinh. Nhờ mức giá bán khá rẻ nên việc kinh doanh cũng khá tốt. Theo chị, lợi nhuận trung bình từ ki-ốt gà rán này vào khoảng 500.000-1 triệu đồng một ngày.

Ngoài mô hình kinh doanh thức ăn nhanh gà rán, gà quay... C.P Việt Nam còn đầu tư cho các hệ thống bán lẻ. “Thực phẩm sạch của Công ty C.P Việt Nam hiện được đưa đến người tiêu dùng thông qua các kênh như CP Shop, Fresh Mart”, ông Sooksunt Jiumjaiswanglerg, Tổng Giám đốc Công ty C.P Việt Nam, chia sẻ.

Liên quan đến thông tin Tập đoàn C.P Group của Thái Lan đang đẩy mạnh bán gà rán trên xe đẩy tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng nhiều sản phẩm Việt Nam đang thua toàn diện so với hàng Thái và người tiêu dùng trong nước thích sử dụng hàng Thái là điều dễ hiểu.

“Chắc chắn khi các tập đoàn Thái sở hữu các hệ thống bán lẻ, các siêu thị, cùng những hoạt động quảng bá, tiếp thị thường xuyên từ trước đến nay, hàng Thái dần chiếm được chỗ đứng ở thị trường Việt Nam. Đây là nguy cơ cao cho doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh việc doanh nghiệp bị mất thị phần thì người lao động bị mất việc làm. Do đó, tự bản thân các doanh nghiệp cần có sự thay đổi mạnh mẽ hơn, từ khâu sản xuất đến tiếp thị, lưu thông hàng hóa”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Thanh Giang Tổng hợp