Tốc độ tăng trưởng của Mỹ là không chấp nhận được

Gốc
Trong những cuộc thăm dò gần đây, người Mỹ cho biết vấn đề họ quan tâm nhất hiện nay chính là tình trạng của nền kinh tế số 1 thế giới.

Trong cuộc thăm dò hồi tháng 7 của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, 84% số cử chi tại Mỹ cho biết vấn đề kinh tế là “rất quan trọng” khi họ cân nhắc bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào.

Những nhà lãnh đạo tại Mỹ chắc chắn cũng có cùng mối quan tâm với người dân. Nền kinh tế số 1 thế giới đang không thể hiện đúng tiềm năng của mình trong thời gian dài vừa qua.

Ngày 13/9, Business Roundtable đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế 2016 quý III. Trong báo cáo, các giám đốc điều hành hàng đầu tại Mỹ dự báo doanh số từ nay cho tới cuối năm sẽ thấp hơn dự kiến, kế hoạch tuyển dụng và chi phí vốn không có nhiều thay đổi.

Tốc độ tăng trưởng của Mỹ là không chấp nhận được - Ảnh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ trong vòng 10 năm qua

Các vị CEO cũng dự báo mức tăng trương GDP năm 2016 của Mỹ đạt 2,2%, tương đồng với dự báo của hầu hết các nhà kinh tế khác.

Tốc độ tăng trưởng này là không chấp nhận được. Nền kinh tế của Mỹ vẫn mắc kẹt kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng năm 2008-2009.

Điều đáng chú ý là việc chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục để cho tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không có bất kỳ chương trình tăng trưởng dài hạn nào được đưa ra. Hai vị ứng cử viên hiện nay – ông Donald Trump và bà Hillary Clinton – đều không đưa ra được kế hoạch nào để thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ hơn nhằm giúp đỡ toàn diện hơn cho người dân Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng của Mỹ là không chấp nhận được - Ảnh 2

Bà Clinton và ông Trump sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ

Ông Trump và bà Clinton đều cho biết họ sẽ đại tu lại hệ thống thuế của Mỹ. Lần gần nhất hệ thống này được cập nhật là vào năm 1986. Do đó, hệ thống thuế hiện nay của Mỹ được cho là lạc hậu với các nước phát triển khác. Trong vòng 30 năm qua, các quốc gia khác đã liên tục thay đổi hệ thống thuế quan nhằm tìm cách thu hút vốn đầu tư và cạnh tranh với Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Mỹ đã chọn cách “dậm chân tại chỗ” thay vì sửa đổi hệ thống của mình kể từ năm 1986 cho tới nay. Bộ Tài chính Mỹ đang đề xuất quy định thuế mới với các công ty tại Mỹ. Theo đề xuất này, các công ty sẽ bị hạn chế trong việc cho vay hoặc chuyển tiền cho các công ty con họ năm 100% cổ phần.

Quốc hội và chính quyền Mỹ có quyền và nghĩa vụ cải tiến hệ thống thuế của Mỹ cho phù hợp với thế kỷ 21. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, người lao động và việc nộp thuế tại Mỹ. Đáng ra, điều này đã phải được thực hiện từ cách đây rất lâu.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang nắm trong tay số phận của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này dự kiến sẽ giúp các nhà xuất khẩu của Mỹ mở rộng thị trường và tăng cường sự ảnh hưởng chiến lược của Mỹ tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. TPP không chỉ đơn thuần là một thỏa thuận thương mại. Nó còn đóng vai trò quản lý các mối quan hệ kinh tế và an ninh tại khu vực phát triển “nóng” nhất thế giới.

Pew Research Center cho biết, trong hơn 10 năm qua, đa số người dân Mỹ luôn ủng hộ việc phát triển thương mại quốc tế. Đầu tư và thương mại quốc tế giúp thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế tại các bang. Qua đó, 41 triệu nhân lực tại Mỹ đang được hưởng lương cao hơn mức trung bình toàn quốc.

Tuy nhiên, hai vị ứng cử viên hiện nay đều cho thấy sự thiếu thiện chí với TPP. Quay lưng lại với thương mại là quay lưng lại với cơ hội, với tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo tại Mỹ cũng nhận ra rằng họ cần phải giúp lực lượng lao động của mình thích ứng được với sự thay đổi của nền kinh tế. Nếu Mỹ tập trung vào tăng trưởng, họ cần chuẩn bị cho người lao động để sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới.

Ông Trump và bà Clinton sẽ có cuộc tranh luận tổng thống chính thức đầu tiên vào ngày 26/9 tại trường đại học Hofstra University (New York). Nội dung của cuộc tranh luận sẽ bao gồm 6 chủ đề chính mà Mỹ đang phải đối mặt.

Nếu các ứng cử viên lần này lấy tăng trưởng kinh tế là trọng tâm, nước Mỹ một lần nữa có thể dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu tới sự phục hồi hoàn toàn.

Tin nóng

Tin mới