Với việc để thua U19 Myanmar 0-3, U19 HAGL đã mất vé vào chơi trận chung kết U19 Quốc tế 2017 và HLV Guillaume Graechen nhận lỗi về thất bại này.

Toi cho 'thay giao' Graechen... - Anh 1

HLV Guillaume Graechen nhận lỗi về thất bại của HAGL. Ảnh: Đình Thảo

Ông nói: “Trách nhiệm trận thua này thuộc về tôi. Bởi trước trận đấu tôi muốn có sự thay đổi trong đội hình, muốn thử nghiệm một số tình huống và vị trí mới nhưng rõ ràng kế hoạch này đã không thành công, dẫn đến trận thua của U19 HAGL”.

Trong trận đấu mà HLV Graechen đã thất bại trong việc thay đổi đấu pháp, ông đã chọn cách ngồi im lặng trong cabin huấn luyện để tránh việc sẽ mất kiểm soát mà nổi nóng với cầu thủ.

Trước khi U19 HAGL tham dự giải U19 quốc tế, bầu Đức từng nói rằng HAGL còn nhiều lứa cầu thủ hay hơn lứa đầu tiên của Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh... Thế nhưng sau “thế hệ 95”, Học viện HAGL JMG không ra mắt gương mặt nào ấn tượng ở các lứa trẻ kế cận trong 4 năm qua.

Toi cho 'thay giao' Graechen... - Anh 2

U19 HAGL nhận thất bại trước U19 Myanmar. Ảnh: Đình Thảo

Ngay từ trận đấu mở màn ở giải này, những gì mà U19 HAGL thể hiện hoàn toàn đáng thất vọng. Chính HLV Graechen đã thẳng thắn thừa nhận rằng lứa cầu thủ trẻ hiện tại của HAGL không thể bằng những sản phẩm khóa 1 đã từng "làm mưa làm gió" ở khu vực Đông Nam Á.

Đến lúc này, có thể nói rằng đó là tội của HLV Graechen cũng đúng mà tội cho ông cũng chẳng sai. Bởi lẽ, sau những thất bại ở V.League 2015 và gây thất vọng cùng U21 HAGL ở U21 quốc tế 2016, thầy giáo Graechen dường như đã không còn là một tượng đài với trung tâm đào tạo của bầu Đức nữa, bởi thế mà nhiều người sẽ hoàn toàn lấy cớ này để đổ tội cho ông.

Ở chiều ngược lại, nhiều người cũng thấy tội cho ông khi lứa U19 HAGL năm nay được nói quá và đặt quá nhiều kỳ vọng. Thế nhưng thực tế những cầu thủ mà thầy giáo Graechen có được lại không là những “ngôi sao” như đã từng được quảng cáo trước đó. Thế nên chuyện U19 HAGL không có được thành tích tốt vô tình khiến HLV Graechen đứng trước nhiều áp lực.

Trận thua trước U19 Myanmar khiến U19 HAGL phải xuống chơi trận tranh hạng Ba của giải U19 quốc tế 2017. Đây là một khởi đầu không mấy ấn tượng của những đàn em Công Phượng và người cần sự thông cảm nhất là HLV Graechen.

HOÀI ĐAN