Tội cho văn bản

Gốc
Cái “đa chiều” “không nên” của em và bác có tác dụng rồi đó. - Chuyện “nói xấu” lãnh đạo trên facebook ở An Giang phải không?

- Đúng đó bác. Tỉnh này đã phải rút các quyết định kỷ luật đối với ba người “nói xấu”.

- Rút là phải. Nhưng tớ nghe nói rút vẫn có vẻ “kênh kiệu” như “tha bổng” có đúng không?

- Bác tính, văn bản đưa ra rồi, rút lại cũng phải này nọ chứ không hóa ra lãnh đạo sai à?

- Nhân nói chuyện văn bản, tớ thấy nhiều cái đã biết không có tác dụng mà vẫn ra thành thử nó chỉ mang tính hình thức.

- Chắc có chuyện gì, chứ chuyện văn bản mang tính hình thức thì thiếu gì. Luật hẳn hoi còn khó thực hiện, huống hồ văn bản dưới luật.

- Đành là thế, nhưng năm nào tớ cũng thấy nhiều địa phương (vừa rồi là TP HCM) ra văn bản yêu cầu các cấp, các ngành không biếu quà cấp trên nhân dịp tết Nguyên đán, sao nó hình thức vậy.

- Chuyện này thì đúng thế thật. Theo em nghĩ, ra văn bản cho phải phép, nghĩa là có quán triệt, chứ triệt để thì không.

- Vậy nên văn bản cứ một đằng mà thực tiễn lại một nẻo. Tớ đố chú tìm thấy ở đâu thực hiện được “chỉ đạo” này đó.

- Bác đố vậy em chịu, bởi biếu quà nhân ngày tết đâu phải chuyện xấu. Cả năm nâng đỡ, quan tâm có chút “cám ơn” có gì mà phải “nói không với quà biếu”.

- Nghĩ thế cho nhẹ lòng thôi chứ nhất định có vụ lợi trong chuyện “cảm ơn” này. Vì vậy cấm là đúng nhưng điều tớ muốn nói là đã cấm thì phải thực hiện được, chứ cứ cấm rồi không cấm được vẫn chẳng sao, năm sau lại ra văn bản y như năm trước thì rõ là hình thức , chỉ tổ “tốn giấy, tốn mực”.

- Chưa hẳn là tốn đâu bác, có nói có hơn, nói vài lần chưa được thì nói nữa, “mưa dầm thấm lâu” sẽ có ngày văn bản phát huy được hiệu lực của văn bản.

- Tớ chả tin. Một khi chuyện quà tết đã thành “truyền thống” thì khó bỏ được lắm.

- Thế bác nghĩ gì về chuyện anh Giáo dục chỉ đạo không tiếp khách, không nhận hoa, quà nhân ngày Nhà giáo?

- Thực hiện cái này càng khó, vì đối với nhà giáo, tớ tin có ít nhiều chuyện “tôn sư, trọng đạo”, vốn nó là một nét đẹp đậm nghĩa thày trò mà bị thương mại hóa thôi.

- Vậy cái “chỉ đạo” này cũng chỉ là hình thức bác nhỉ. Thế nên em nghĩ nếu cái gì biết không thực hiện được thì chả nên ra văn bản.

- Ra thì vẫn phải ra, nhưng để tránh hình thức, đề cao hiệu lực của văn bản cần phải có các biện pháp thực hiện triệt để.

- Bác nói cứ như thuyết trình ấy. Em hỏi bác, bác có biện pháp gì để ngăn được ‘tình cảm cá nhân” mà bàn chuyện hiệu lực?

- Vậy hóa ra chuyện “quý nhau”, chuyện “nói xấu” mà có văn bản cũng nên cân nhắc, nếu không tội cho cái văn bản!

Thiện Tâm

Tin nóng

Tin mới