Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Tôi có ấn tượng mạnh trước tốc độ phát triển của Quảng Ninh'

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được nhiều sự quan tâm của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam với những việc làm cụ thể như: Hỗ trợ Dự án lắp chân giả Jaipur Foot, chuyển giao, tiếp nhận chân giả cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh và xây tặng Khu nhà ở chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng người già, người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, phối hợp tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại Quảng Ninh.

Nhân dịp ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đến Hạ Long dự Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 năm 2020 tổ chức tại Quảng trường 30/10 mới đây, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn ngài Đại sứ.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

-Thưa ngài đại sứ, đây là lần thứ mấy ngài đến với Quảng Ninh và ấn tượng của ngài về vùng đất này như thế nào?

+ Đây là lần thứ 4 tôi đến Quảng Ninh. Tôi thực sự ấn tượng khi tỉnh đạt được nhiều thành công trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tôi có ấn tượng mạnh trước tốc độ phát triển của Quảng Ninh cùng định hướng rõ ràng và những chính sách ưu đãi vượt trội trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Hiện nay, một số nhà đầu tư lớn của Ấn Độ đang có nhu cầu đầu tư tổ hợp công nghệ thông tin hiện đại và trung tâm sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh của các bạn đang là nơi đang được nghiên cứu lựa chọn.

Với trách nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, tôi xin khẳng định rằng, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần thúc đẩy đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

- Ngài có thể chia sẻ một vài lĩnh vực hợp tác cụ thể trong thời gian tới?

+Sự kiện “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6” tại Quảng Ninh mà bạn vừa thấy đã ghi dấu ấn quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Tới đây, Ấn Độ sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều sự kiện hơn nữa, thúc đẩy sớm việc mở đường bay thẳng từ Ấn Độ đến Việt Nam và thu xếp đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Chúng tôi mong muốn được đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục với tỉnh Quảng Ninh. Về văn hóa, chúng tôi đề nghị tỉnh xem xét thu xếp mời Đoàn làm phim của Bollywood đến ghi hình những thước phim để quảng bá hình ảnh về Quảng Ninh điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn tới đất nước Ấn Độ.

Như các bạn đã biết, ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về số lượng phim truyện sản xuất mỗi năm. Trong khi đó, Vịnh Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung là một địa điểm rất tuyệt vời cho các bộ phim.

Đại sứ Pranay Verma tham gia ngồi thiền trước khi biểu diễn yoga.

Vì thế đoàn công tác cũng sẽ mời các nhà sản xuất của hãng phim Bollywood (là hãng phim lớn thứ 2 thế giới) sang quay phim tại Quảng Ninh.

Từ đó, sự kiện này có thể tạo ra được cú hích rất lớn trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Quảng Ninh đến với thế giới và chắc chắn sẽ mang lại đột phá cho tỉnh trong lĩnh vực du lịch. Điều này sẽ mở thêm nhiều cơ hội về thúc đẩy hợp tác trong du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam trong thời gian tới.

- Như ngài đã thấy, trong Ngày quốc tế Yoga có vài nghìn người cùng đồng diễn yoga tại Quảng Ninh. Vậy theo ngài, điều gì đã khiến Yoga vốn là bản sắc riêng của Ấn Độ nhưng lại được người dân Việt Nam quan tâm, hưởng ứng đến vậy?

+ Hai nước Ấn Độ và Việt Nam có mối liên kết văn minh lâu đời. Và chính Yoga, một món quà của nền văn minh cổ đại Ấn Độ đã được biết đến tại Việt Nam từ nhiều thập kỷ trước. Có thể thấy sự phổ biến của Yoga qua số lượng lớn những trung tâm Yoga ở nhiều thành phố của Việt Nam, trong đó có Hạ Long.

Và tôi rất vui mừng rằng cả Ấn Độ và Việt Nam đều coi Yoga như một nền tảng mới cho mối quan hệ hợp tác, nhất là sau khi Liên Hợp quốc tuyên bố chọn ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Việt Nam và Ấn Độ Đã cùng chung tay để tổ chức sự kiện này ở Việt Nam mỗi năm.

Ngài Pranay Verma là người rất yêu thích Yoga.

- Chọn Quảng Ninh là địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga lần thứ 6, Đại sứ mong muốn điều gì? Ngài đánh giá như thế nào về việc hợp tác của Quảng Ninh trong việc tổ chức sự kiện này?

+ Chúng tôi rất vui mừng khi tỉnh Quảng Ninh quan tâm tới Ngày Quốc tế Yoga. Chính phong cảnh tuyệt vời của Vịnh Hạ Long lại càng làm cho sự kiện này trở nên đặc biệt hơn, lan tỏa rộng rãi hơn.

Việc chúng ta tổ chức thành công sự kiện quy mô lớn như thế là một minh chứng cho thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc kiểm soát dịch Covid 19. Và tôi nghĩ khó có thể làm điều tương tự ở nhiều nước khác.

Ngoài Quảng Ninh, có một số tỉnh, thành phố khác của Việt Nam cũng tổ chức Ngày Quốc tế Yoga. Nhưng ở Quảng Ninh, sự kiện được tổ chức đúng vào Ngày Quốc tế Yoga nhờ sự chủ động và quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh cũng như ngài Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký.

Chúng tôi rất vui vì điều này. Chúng tôi cũng tin rằng các hoạt động của Ngày Quốc tế Yoga đóng góp tích cực vào việc kích cầu du lịch của các bạn.

Ngài Pranay Verma cùng tập luyện yoga tại Hạ Long.

- Theo ngài, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào luyện tập Yoga, chúng ta phải làm như thế nào?

+ Yoga đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam và hàng năm, chúng tôi thường tổ chức rất nhiều hoạt động.

Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19, chúng tôi chưa thể làm nhiều nhưng chúng tôi hết sức cố gắng bù đắp cho việc đó bằng cách hoạt động trực tuyến như các buổi giảng dạy, giới thiệu luyện tập yoga trên mạng internet.

Chúng tôi có một trung tâm văn hóa của Đại sứ quán và trung tâm này tổ chức giới thiệu trực tuyến các khía cạnh khác nhau của Yoga trong hệ thống sức khỏe tổng thể mà y học truyền thống mang lại.

Kênh trực tuyến này có lợi thế giúp liên lạc với nhiều chuyên gia của Ấn Độ và họ giúp chúng tôi giới thiệu trực tiếp Yoga với khán giả ở Việt Nam.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng đã phát động một cuộc thi video blogging toàn cầu có tên gọi là “My life, my Yoga”, cuộc sống của tôi, Yoga của tôi.

Ý tưởng của chúng tôi là giúp mọi người tập luyện Yoga trong cuộc sống hằng ngày cũng như cách mà mọi người trải nghiệm những lợi ích của Yoga.

Những video này sẽ được kết nối với nền tảng mạng xã hội của Đại sứ quán cũng như Bộ Y học cổ truyền Ấn Độ. Chúng tôi sẽ chọn ra ba người có video hay nhất ở Việt Nam để họ có thể tham dự cuộc thi toàn cầu. Đây là một cách để khuyến khích mọi người luyện tập Yoga như một hoạt động hằng ngày.

- Không chỉ có Yoga mà văn hóa, thể thao nói chung luôn là cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị. Quan điểm của ngài về vấn đề này như thế nào?

+ Đúng như vậy. Chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ dựa trên kinh tế, chính trị, thương mại... nhưng tôi nghĩ rằng văn hóa là gốc rễ, là nền tảng thực sự trong tất cả quan hệ của chúng ta.

Tôi rất vui mừng là Ấn Độ với Việt Nam, chúng ta có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với những nền tảng giao lưu văn hóa truyền thống lâu đời. Phật giáo hay nền văn minh của người Chăm ở Việt Nam là những ví dụ điển hình nhất.

Vậy nên, tôi nghĩ giao lưu nhân dân về mặt văn hóa đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ song phương nào. Và văn hóa, thể thao cũng là một lĩnh vực mà chúng ta cần phải thúc đẩy giao lưu nhiều hơn nữa.

Tôi nhớ tháng 11 năm ngoái, đội tuyển bóng đá nữ Ấn Độ có sang Việt Nam đá giao hữu. Và chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động văn hóa, thể thao như vậy.

-Xin trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ!

Phạm Học (Thực hiện)

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/van-hoa/202007/dai-su-dac-menh-toan-quyen-cong-hoa-an-do-tai-viet-nam-toi-co-an-tuong-manh-truoc-toc-do-phat-trien-cua-quang-ninh-2491338/