Ngăn ngừa ung thư, cải thiện chất lượng xương, kháng khuẩn... là những tác dụng thần kỳ mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe con người.

Chống ung thư và giảm cholesteron
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại “siêu tỏi” (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó trong tỏi đen có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.

Cải thiện sức khỏe xương

Toi den len men co tac dung gi voi suc khoe? - Anh 1

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research, tỏi có chứa kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C và các enzym nhằm cải thiện sự hình thành của xương và các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi.

Hạn chế nhiễm trùng, kháng khuẩn

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

Phòng bệnh mạn tính không lây

Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống oxyt hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống oxyt hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó có thể làm chậm lại quá trình lão hóa. Vì thế, tỏi đen có thể hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh mạn tính như bệnh tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, bệnh đái tháo đường…Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường.

Thanh Trung (TH)