'Tôi không lường được bầu Đệ thường xuyên can thiệp chuyên môn'

Gốc
Huấn luyện viên người Italy lên tiếng trải lòng sau khi được FIFA tuyên bố thắng kiện CLB Thanh Hóa.

Sau hơn 8 tháng theo đuổi vụ kiện CLB Thanh Hóa, ông Fabio Lopez đã được đền đáp. Công ty luật SILA cho biết CLB Thanh Hóa đã thất bại khi kiện ngược HLV Fabio Lopez và người đồng nghiệp Salvatore Orofino.

Quyết định của Ủy ban Tư cách cầu thủ FIFA đã được gửi cho bên nguyên đơn (Fabio và Salvatore) và bên bị đơn (CLB Thanh Hóa) hôm 2/2. Trong 45 ngày, CLB Thanh Hóa phải thanh toán số tiền đền bù theo hợp đồng là khoảng 187.000 USD.

Sau những chiến thắng trước đó của các HLV và cầu thủ ngoại về vấn đề pháp lý, sự việc của ông Fabio Lopez một lần nữa trở thành bài học cho các đội bóng Việt Nam. Trả lời Zing, HLV người Italy cho biết các CLB V.League cần thay đổi để chuyên nghiệp hơn, bắt đầu từ việc học cách tôn trọng các HLV trưởng.

"FIFA đã trả lại danh dự cho tôi", theo Fabio Lopez. Ảnh: Quang Thịnh.

- Hãy nói về quá trình làm việc của ông tại CLB Thanh Hóa. Những mâu thuẫn và rắc rối của ông với đội bóng xảy ra từ khi nào?

- Khi đến làm việc tại CLB Thanh Hóa, tôi biết mọi thứ sẽ rất khó khăn. Nhìn theo mọi góc độ từ hậu cần tới công tác quản lý cầu thủ, đội bóng này yếu kém về sự tổ chức. Thế nhưng, điều mà tôi không lường trước là sự can thiệp chuyên môn thường xuyên của ngài chủ tịch (ông Nguyễn Văn Đệ, PV).

- Họ can thiệp chuyên môn như thế nào, thưa ông?

- Trong các cuộc họp chiến thuật trước và cả trong trận đấu, ông ấy luôn can thiệp vào vấn đề quản lý cầu thủ. Lãnh đạo đội chưa bao giờ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào, ngay cả khi những vấn đề đó liên quan trực tiếp tới cầu thủ. Ông ấy yêu cầu tôi cung cấp thông tin trước trận, tôi không bao giờ làm vậy.

Những người không có chuyên môn đã tự cho phép mình nhận xét về phương pháp làm việc. Tôi không nghĩ họ đứng ở vị trí có thể chỉ trích một HLV có bằng UEFA Pro. Làm HLV ngoài đời đâu phải như trong Play Station?

- Tôi nghe nói cầu thủ CLB Thanh Hóa cũng không nghe lời ông vì họ cho rằng giáo án tập không phù hợp ở Việt Nam.

- Trong tất cả môn thể thao chuyên nghiệp, nếu bạn thi đấu vào chiều hoặc tối chủ nhật, buổi tập cuối cùng trước trận đấu nên được diễn ra vào sáng thứ 7. Như thế các cầu thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Tôi biết ở Việt Nam, mọi người nói chúng tôi làm khác biệt. Đó không phải là vấn đề của thói quen, mà là về khoa học thể thao. Thế mà tôi đã bị cấm việc tổ chức tập luyện khi tôi muốn.

- Ông nói ông không hề tự ý rời đội sau những trận thua.

- Đúng vậy. Họ đã nhiều lần nói sai sự thật về tôi.

Một đội bóng thay đổi 11 HLV trong 4 năm, vậy đội bóng ấy có vấn đề chứ không phải HLV. Người đồng nghiệp thay thế tôi sau đó cũng ra đi vì những lý do tương tự, chỉ khác ở chỗ, ông ấy là người Việt Nam và ông ấy từ chức, còn tôi bị sa thải.

Tôi là HLV chuyên nghiệp nước ngoài, không như thế được. Tôi có hợp đồng rõ ràng, và điều đó phải được tôn trọng. CLB Thanh Hóa có thể quyết định thay đổi khi muốn, nhưng phải luôn tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng.

Ngoài ra, dù thua 3 trận, chúng tôi đã chơi tốt hơn đối thủ rất nhiều nếu nhìn vào những con số thống kê. Hãy nhớ rằng tôi đã chơi 4 trận sân khách liên tiếp. Những người không biết gì về bóng đá không thể hiểu được.

"Với một đội bóng thay 11 HLV trong 4 năm, vấn đề nằm ở đội bóng chứ không phải HLV", HLV Fabio Lopez nói. Ảnh: Minh Chiến.

- FIFA đã tuyên bố ông thắng kiện bầu Đệ. Đến bây giờ ông còn giận, ghét bầu Đệ không?

- Tôi vui vì công lý được thực hiện. FIFA đã trả lại danh dự cho tôi. Tôi không ghét bầu Đệ hay bất cứ ai, chỉ không muốn danh dự của mình bị người khác chà đạp.

Tôi là HLV bóng đá, cũng có gia đình. Tôi rời quê hương để đến Việt Nam làm việc chứ không phải để nghỉ lễ. Bạn nghĩ xem có người đàn ông tử tế nào lại ném tôi và gia đình ra đường trong một buổi sáng đẹp trời như vậy không?

Tôi nghĩ cuộc sống không phải như thế này, trên thế giới cũng không ai làm như vậy. Người nghèo hay người giàu đều có phẩm giá, và họ phải được tôn trọng. Vì vậy, đừng bao giờ để bất kỳ ai đối xử thiếu tôn trọng bản thân của chúng ta.

- Trong suốt 6 tháng đấu tranh, cảm giác của ông như thế nào?

- Thời gian qua, tôi sống rất tốt, chẳng bao giờ phải căng thẳng hay lo lắng. Tôi biết chắc phần thắng sẽ thuộc về mình vì luôn hành động trung thực và có bằng chứng rõ ràng.

Tôi dành thời gian đi học thêm về huấn luyện bóng đá. Tôi cảm thấy tốt với bản thân và mọi người xung quanh vì biết tôi là ai. Nhiều người trên thế giới biết tôi như một người đàn ông tuyệt vời và một HLV giỏi.

- CLB Thanh Hóa sẽ phải bồi thường 4,7 tỷ VND cho ông trong thời hạn bao lâu? Nếu họ không thanh toán đúng hạn, theo ông điều gì sẽ xảy ra?

- Tại sao lại hỏi tôi? Hãy hỏi CLB Thanh Hóa.

- Ông không phải người nước ngoài hiếm hoi thắng kiện một đội bóng ở Việt Nam. Theo ông, vì sao các đội bóng luôn thất bại trong các vụ kiện với cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài? Đó có phải vì bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp?

- Ở Việt Nam, một số người đứng đầu đội bóng coi HLV chỉ là người làm thuê cho họ. Quyền hạn và trách nhiệm của HLV trưởng đã không được nhìn nhận một cách đúng đắn. HLV cũng là một người quản lý bóng đá. Trên khía cạnh chuyên môn, họ là những người ra lệnh chứ không phải nhận lệnh. Các đội bóng luôn thất bại bởi vì họ không chịu chấp nhận và học hỏi.

- Nếu có cơ hội được mời trở lại Việt Nam, ông muốn làm việc cho đội bóng nào?

- Việt Nam là đất nước tuyệt vời, là quốc gia châu Á đầu tiên mà tôi thích đồ ăn ở đó. Trên khía cạnh bóng đá, tôi sẽ chỉ trở lại nhận lời đội bóng nào có kế hoạch rõ ràng.

Đó sẽ phải là một đội bóng hàng đầu có sự tổ chức tuyệt vời. Tôi vinh dự nếu nhận lời mời dẫn dắt đội tuyển quốc gia vì đã có kinh nghiệm. Chúc mọi người may mắn, chúc mọi điều tốt đẹp nhất cho bóng đá Việt Nam với sự kính trọng của HLV Fabio Lopez.

Fabio Lopez, sinh năm 1973, từng là thủ môn của lò đào tạo AS Roma. Sau khi giải nghệ, ông sớm chuyển sang công tác huấn luyện ngay tại AS Roma trước khi sang Atalanta rồi Fiorentina. Lopez sau đó chuyển hướng sang thị trường châu Á. Ông dẫn dắt các đội bóng ở Malaysia, Bangladesh, Oman, Saudi Arabia... trước khi tới Việt Nam cuối năm 2019.

HLV Fabio bị CLB Thanh Hóa sa thải bằng hình thức cho cầu thủ bỏ phiếu kín sau thành tích kém cỏi đầu mùa giải 2020. Họ thua 4 trong 5 trận, chỉ có chiến thắng duy nhất trước CLB hạng Nhất Phố Hiến ở vòng loại cúp quốc gia.

HLV đội Thanh Hóa ức chế khi thua TP.HCM ở phút cuối cùng Chia sẻ trong buổi họp báo tối 15/3, huấn luyện viên Fabio Lopez chỉ trích trọng tài vì CLB Thanh Hóa nhận bàn thua ở phút bù giờ cuối cùng trước TP.HCM.

Bảo Ngọc

Nguồn Zing https://zingnews.vn/hlv-fabio-lopez-toi-khong-ghet-bau-de-post1181749.html